Trọng tài và các ký hiệu trong bóng đá

Ý nghĩa các ký hiệu của trọng tài bóng đá

Trong một trận bóng đá, thành công hay không, công bằng hay không, phần lớn là ở vai trò của người trọng tài. Do đó, trọng tài bóng đá phải là người nắm rõ luật chơi và thi hành đúng đắn nhất nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về các điều luật trong bóng đá. Dưới đây là ý nghĩa các ký hiệu, hiệu lệnh của trọng tài mà bạn nên biết.

Trọng tài và các ký hiệu trong bóng đá
Trọng tài và các ký hiệu trong bóng đá

Tiếng còi

Về ký hiệu, hiệu lệnh của trọng tài trong một trận đấu, tiếng còi là yếu tố đầu tiên bắt buộc chúng ta phải kể đến. Tiếng còi giữ vai trò như một công cụ giao tiếp giữa trọng tài và cầu thủ. Theo đó, tiếng còi sẽ giúp trọng tài bóng đá kiểm soát trận đấu một cách chặt chẽ hơn.

Xem thêm thông tin  >> Tỷ lệ kèo bóng đá << tại Sieukeo.com

Khi trọng tài thổi còi, bắt buộc các cầu thủ trên sân hoặc phải dừng ngay đường bóng, hoặc bắt đầu phát bóng mới. Có khi, tiếng còi được vang lên do có sự va chạm giữa các cầu thủ với nhau. Trong Luật bóng đá từ sau khi áp dụng sử dụng còi cho đến năm 2007, vật dụng này trở thành một công cụ thiết yếu không thể thiếu trong hầu hết mọi giải bóng đá trên khắp hành tinh nói chung.

Một số ký hiệu về lỗi vi phạm

Bên cạnh việc sử dụng còi để kiểm soát trận đấu, trọng tài bóng đá còn sử dụng một số ký hiệu sau nhằm báo lỗi vi phạm của các cầu thủ trên sân, bao gồm:

Lỗi việt vị

Như các bạn cũng đã biết, trong bóng đá, rất nhiều bàn thắng được ghi nhưng không được trọng tài chấp nhận do có lỗi việt vị. Lỗi việt vị được nhận biết bằng ký hiệu trọng tài chính giơ một tay thẳng đứng và trọng tài phụ giơ tay phải cầm cờ về phía trước mặt (đúng ngay vị trí việt vị của cầu thủ). Thông thường, lỗi việt vị rất hay xảy ra do sự thiếu quan sát của cầu thủ. Và dĩ nhiên, ngoài những bàn thắng đẹp mắt không được công nhận, lỗi việt vị bắt buộc phải dừng ngay trận đấu và đội bạn sẽ được thưởng ngay một quả phạt từ vị trí việt vị hoặc thủ môn sẽ tiến hành phát bóng mới.

Tìm hiểu cách nhận định bóng đá qua trang https://sieukeo.com/

Lỗi phạt góc

Phạt góc cũng là một lỗi rất thường xuyên xảy ra trong bóng đá. Một quả phạt góc được tính khi cầu thủ đội bạn để bóng vượt qua đường biên ngang, phía ngoài cầu môn. Đối với lỗi này, trọng tài phụ sẽ là người ra hiệu bằng cách trỏ lá cờ của mình vào góc sân nơi bóng đã đi qua. Thêm nữa, cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng 2 lần nếu như bóng chưa chạm chân vào cầu thủ khác. Đây là một trong những quy định của Luật bóng đá yêu cầu các đội bóng phải tuân thủ theo.

Công nghệ VAR

Công nghệ VAR là tên gọi viết tắt của Video Assistant Referee, tức là công nghệ tham khảo bằng video trong các trận bóng đá. Đây là công cụ dùng để theo dõi, quan sát và hỗ trợ tốt nhất cho trọng tài đưa ra các quyết định gây nhiều tranh cãi. Khi trọng tài chính thổi còi và vẽ một ô vuông lên không trung, tức là trận đấu sẽ bị tạm dừng lại để trọng tài chạy lại phía màn hình xem công nghệ VAR. Với chức năng hữu ích này, trong tương lai, VAR hứa hẹn sẽ có mặt trên hầu hết các trận bóng đá nhằm đem lại sự công bằng và minh bạch nhất cho các đội bóng cũng như các fan hâm mộ.

Trên đây là các ký hiệu cơ bản nhất của đội ngũ trọng tài trong các trận bóng đá. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://stop-violence.org/the-thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *