VẬT LÝ 7 GIẢI BÀI TẬP BÀI 17 SỰ NHIỄM ĐIỆN DO CỌ XÁTChào các bạn và các em hôm nay thầy hướng dẫn các em giải bài tập sách bài tập vật lý 7 bài 17 chương 3 điện học vật lý 7 sự nhiễm điện do cọ xát.
Hướng dẫn giải
17.1 – Những vật bị nhiễm điện là bút bi vỏ nhựa, lược nhựa.

– Những vật không bị nhiễm điện là: bút chì vỏ gỗ, lưỡi kéo cắt giấy, thìa kim loại, mảnh giấy.

17.2 D Vì khi dùng mảnh vải khô để cọ xát vào một ống bằng nhựa thì có thể làm cho vật đó mang điện tích.

17.3 a. Khi chưa cọ xát thược nhựa thì giọt nước chảy thẳng. Khi thước nhựa được cọ xát, tia nước bị hút uốn cong về phía thước nhựa.

b. Thước nhựa sau khi cọ xát đã bị nhiễm điện (mang điện tích).

17.4 Khi ta cử động cũng như khi cởi áo, do áo len ( dạ hay sợi tổng hợp) bị cọ xát nên đã nhiễm điện. Khi đó giữa các phần bị nhiễm điện trên áo len hay giữa áo len và áo trong xuất hiện các tia lửa điện là các chớp sáng li ti. Không khí khi đó bị giãn nở phát ra tiếng lách tách nhỏ.

17.5 C Thanh nam châm hút được các vụn sắt vì thanh nam châm có từ tính chứ không phải thanh nam châm bị nhiễm điện, còn mặt đất hút mọi vật vì nó có lực hấp dẫn của tâm Trái Đất nên đáp án C là đáp án đúng.

17.6 Dùng một mảnh len cọ xát nhiều lần một mảnh phim nhựa thì mảnh phim nhựa này có thể hút được các vụn giấy vì mảnh phim nhựa bị nhiễm điện.

17.7 Thanh thủy tinh bị hút về phía thước nhựa vì khi cọ xát một đầu thước nhựa thì thước nhựa bị nhiễm điện nên có khả năng hút các vật nhỏ nhẹ khác.

17.8 – Khi chải các sợi vải thì các sợi vải bị nhiễm điện do cọ xát nên các sợi vải có thể hút nhau và bị rối.

17.9 – Biện pháp khắc phục: người ta dùng bộ phận chải các sợi vải được cấu tạo bằng chất liệu có tác dụng khi sợi vải chạy qua bộ phận chải thì không còn bị nhiễm điện nữa.

Nguồn: https://stop-violence.org

Xem thêm bài viết khác: https://stop-violence.org/giao-duc/

3 thoughts on “VẬT LÝ 7 GIẢI BÀI TẬP BÀI 17 SỰ NHIỄM ĐIỆN DO CỌ XÁT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *