mam co cung ngay le

Bật mí chi tiết về nghi lễ và văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời

Rằm tháng Giêng là ngày “tết” quan trọng của con cháu Việt từ bao đời nay. Trong ngày rằm mọi gia chủ không chỉ thực hiện nghi lễ cúng gia tiên trong nhà mà còn cả ngoài trời nữa. Vậy cụ thể mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời có ý nghĩa gì? Đặc biệt nghi thức và văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời như thế nào chuẩn?  Ngay bây giờ bạn hãy tham khảo các bật mí chi tiết sau đây.

Mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời mang ý nghĩa gì?

“Cả năm được rằm tháng Giêng” là câu nói tương truyền có tiếng của ông bà ta từ xưa đến nay. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của ngày lễ trong văn hóa phong tục Việt. Và theo đó có nhiều người nghĩ “rằm tháng Giêng” là ngày lễ để con cháu tỏ lòng biết ơn đến gia tiên. Một mâm lễ được bày biện đầy đủ để thờ cúng với mong muốn cầu bình an, may mắn.

Cúng rằng tháng Giêng ngoài trời
Cúng rằng tháng Giêng ngoài trời

Tuy nhiên theo các chuyên gia thì ý nghĩa trên là dành cho mâm cỗ trong nhà. Nghĩa là mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời mang ý nghĩa khác. Mâm cúng được gia chủ chuẩn bị để bày tỏ tấm lòng thành với các chư vị trời đất,…Cụ thể đó là:

  • Mâm cỗ thờ thần tiên
  • Mâm cỗ thờ các vị thần
  • Mâm cỗ thờ phật thánh
  • Mâm cỗ thờ các vị hoàng đế
  • Mâm cỗ thờ các vị thánh nhân, đại thần
  • Mâm cỗ thờ các vị anh hùng anh tộc

Nghi lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời chuẩn

Mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên nhiều người hiện nay chưa thực sự nắm bắt được nghi lễ cúng chuẩn. Đặc biệt những gia chủ thuộc các gia đình trẻ không hiểu biết nhiều về lễ nghĩa, phong thủy thường rất bối rối. Vậy cụ thể nghi lễ chuẩn là như thế nào?

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày rằm tháng Giêng ngoài trời

Nghi lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời sẽ chỉ được thực hiện khi có mâm cỗ. Do đó khi gia chủ làm rằm thì đầu tiên cần chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằng tháng Giêng ngoài trời
Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằng tháng Giêng ngoài trời

Ở đây mọi người chú ý không có quy định nào “khắt khe” cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời. Thay vào đó tùy thuộc vào từng vùng miền mà mâm lễ cúng sẽ có sự khác biệt. Hơn nữa giữa các gia chủ cũng có thể điều chỉnh các món trên mâm cúng.

Chính xác là mỗi gia chủ nên xem xét điều kiện kinh tế của mình. Để từ đó lựa chọn và chuẩn bị mâm cỗ cúng phù hợp. Bởi vì ý nghĩa sâu xa của mọi ngày lễ đều xuất phát từ tấm lòng. Vì thế chỉ cần gia chủ chuẩn bị với tấm lòng chân thành nhất là được.

Đặc biệt mâm cỗ cúng ngày rằm tháng Giêng ngoài trời còn phụ thuộc vào loại mâm cúng. Nếu đặt mâm cúng ngoài trời hướng Đông sẽ khác hướng Tây và các hướng còn lại.

Chọn vị trí bàn trí bàn thờ cúng ngày rằm tháng Giêng ngoài trời

Vị trí bày trí bàn thờ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời là vấn đề quan trọng gia chủ cần biết. Theo đó như tên gọi mâm cúng ngoài trời thì vị trí tốt nhất gia chủ có thể chọn là “ngoài sân”.  Tại vị trí được chọn bày biện 4 bàn thờ theo 4 hướng của trời đất (nếu có điều kiện).

Đặc biệt trong điều kiện gia đình không có sân thì có thể chọn các vị trí khác. Chẳng hạn như:

  • Sân thượng
  • Ban công
  • Giữa nhà hướng ra cửa
Cúng rằm tháng Giêng ngoài sân
Cúng rằm tháng Giêng ngoài sân

Đọc văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời

Sau khi đã chuẩn bị được mâm cúng và bày trí trên bàn thờ thì giờ nghi thức cuối cùng sẽ là “đọc văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời.  Khi gia chủ tự mình cúng lễ rằm cần tìm hiểu kỹ càng nội dung văn khấn.

Tuy nhiên ở đây mỗi gia chủ cần chú ý văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời thường không “cố định”. Theo đó mỗi người nên chọn một bài văn khấn riêng phù hợp. Đặc biệt thông thường các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên chọn văn khấn theo hướng đặt bàn thờ. Chuẩn hơn đó là tùy thuộc vào mâm cỗ gia chủ cúng ai mà nội dung văn khấn sẽ tương ứng.

Chỉ cần gia chủ đọc kỹ và ghi nhớ nội dung văn khấn. Để từ đó chủ động tiến hành nghi lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời được trọn vẹn ý nghĩa.

Gợi ý nội dung văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời

Gia chủ muốn tìm hiểu nội dung chuẩn của văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời không khó. Điều quan trọng bạn chỉ cần chọn cho mình giải pháp nhanh, hiệu quả mà thôi. Chẳng hạn như tìm kiếm trên mạng hay hỏi ý kiến của ông bà, bố mẹ, bô lão lớn tuổi,…Ngoài ra ngay bây giờ bạn cũng có thể tham khảo ngay nội dung văn khấn tương ứng từng vị thần sau đây.

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Đông

Khi đặt mâm lễ hướng Đông thì gia chủ cần quay mặt hướng đông. Sau đó đọc chính xác nội dung văn khấn được trích dẫn chuẩn (xem ảnh).

Nội dung văn khấn cúng rằm tháng Giêng hướng Đông
Nội dung văn khấn cúng rằm tháng Giêng hướng Đông

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Nam 

Đối với mâm cỗ bày trí hướng Nam thì gia chủ cần đọc bài văn khấn khác. Đây là văn khẩn để thờ các vị thần tiên. Theo đó sau khi thắp hương, quỳ lạy gia chủ đọc văn khấn với nội dung. (xem hình ảnh bên dưới)

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng hướng Nam
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng hướng Nam

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây

Đây là mâm cúng thờ Phật. Vì thế bày trí bàn thờ cần đúng lễ nghĩa. Trong mâm cúng phải sử dụng các món chay. Đặc biệt không bày trí vàng mã, rượu chè. Và sau khi bày trí chuẩn gia chủ có thể đọc nội dung văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây sau:

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Bắc

Mâm thờ phía Bắc cũng có bài văn khấn riêng. Nội dung cụ thể được thể hiện chi tiết qua hình ảnh dưới đây.

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Bắc
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Bắc

Tiểu kết

Chúng tôi vừa bật mí những thông tin về chủ đề nghi lễ và văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời. Bạn có thể cập nhật chi tiết để có thể áp dụng thực hiện nghi lễ rằm trọn vẹn tại nhà. Đặc biệt một khi bạn đã nắm vững được nghi lễ, văn khấn thì hãy chọn thời gian cúng chuẩn nữa là được. Đó là thời gian 11h – 13h.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *