Sử dụng cảm xúc làm phần chốt cho bài thuyết trình

3+ cách kết thúc bài thuyết trình ấn tượng bạn không thể không biết

Thuyết trình là một kỹ năng rất quan trọng giúp cho bạn trở nên nổi bật hơn và được đánh giá cao hơn trong công việc. Bạn có biết để có một bài thuyết trình ấn tượng và hoàn hảo việc kết thúc như thế nào là rất quan trọng? Chính vì điều này mà trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 cách kết thúc bài thuyết trình thật đơn giản nhưng sẽ giúp bạn thu về kết quả tốt hơn rất nhiều.

Cách kết thúc bài thuyết trình ấn tượng đầu tiên: Tóm lược lại nội dung đã nói

Tóm lược lại toàn bộ nội dung bài thuyết trình trong phần cuối bài chính là một trong những cách kết thúc đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Trên thực tế, có rất nhiều người đã áp dụng cách này ngay cả là những diễn giả nổi tiếng cũng rất chuộng cách kết này.

Cách kết thúc bài thuyết trình ấn tượng đầu tiên: Tóm lược lại nội dung đã nói
Cách kết thúc bài thuyết trình ấn tượng đầu tiên: Tóm lược lại nội dung đã nói

Ưu điểm

Ưu điểm của cách kết này là giúp cho người nghe nắm bắt lại toàn bộ những ý chính, ý quan trọng của bài thuyết trình một cách nhanh chóng nhất. Có thể trong lúc nghe nội dung, người nghe vì vô ý mà đã bỏ lỡ mất một phần nội dung nào đó thì đây chính là lúc để họ thâu tóm lại và hiểu hơn về giá trị mà bạn muốn truyền tải.

Đặc biệt phần kết thúc thuyết trình chính là lúc mà vết nhớ còn mới nhất. Thính giả sẽ ghi nhớ phần nội dung này lâu hơn. Chính vì vậy bạn có thể tận dụng điều này để khắc khâu những phần nội dung muốn truyền tải nhất đến mọi người.

Khó khăn

Tuy nhiên trên thực tế, việc kết thúc như thế này có chút nhàm chán. Nếu bạn không biết chọn cách diễn đạt cho phù hợp bài nói của bạn tự nhiên sẽ trở nên tẻ nhạt hết sức. Do đó, đây có thể xem là lựa chọn đơn giản nhưng lại không kém phần rủi ro.

Kết thúc bài thuyết trình bằng cách kêu gọi hành động

Lựa chọn kêu gọi hành động là phần kết thúc cho bài thuyết trình là một lựa chọn khá hay ho. So với việc tóm lược lại nội dung một lần nữa thì cách này sẽ không gây nhàm chán cho tổng thể bài nói.

Ưu điểm

Ưu điểm của cách kết thúc thông qua lời kêu gọi khá lớn:

  • Nó sẽ kích thích nhu cầu mua sản phẩm hoặc khơi gợi sự đồng thuận với bài thuyết trình của bạn. Chính vì vậy mà các chính trị gia hay các đơn vị bán hàng (đang cố gắng sale sản phẩm) rất hay lựa chọn kiểu kết thúc thú vị này.
  • Lời kêu gọi sẽ khiến cho phần đông người nghe cảm giác họ nên và cần làm như lời của diễn giả đang nói. Từ đó tạo nên tính hiệu quả trong việc truyền tải nội dung của bạn hơn rất nhiều.
  • Hơn hết việc sử dụng cách kết thúc này sẽ không khiến bài thuyết trình bị nhàm chán, đặc biệt nó còn khuấy động nhiều hơn phần không khí trong khi việc chọn tóm lược lại toàn bộ nội dung có thể khiến không khí bị trùng xuống.
Kết thúc bài thuyết trình bằng cách kêu gọi hành động
Kết thúc bài thuyết trình bằng cách kêu gọi hành động

Khó khăn

Những ưu điểm trên đây chỉ được phát huy một cách toàn diện nếu diễn giả biết cách đưa ra lời kêu gọi giá trị. Đây chính là cái khó của cách kết thúc bài thuyết trình này. Vậy thế nào là giá trị? Tức là lời kêu gọi không được quá ý nhị nhưng cũng không được quá thẳng thắn.

  • Khi bạn kêu gọi người nghe hành động mà sử dụng cách nói ý nhịm vòng vo dễ dẫn đến hiểu lầm và không truyền tải được ý tốt nhất.
  • Thế nhưng nếu bạn quá thẳng thắn thì vấn đề đề cập lại trở nên nhạy cảm, người nghe sẽ nghĩ à thì ra mục đích chỉ là dụ mình mua hàng mà thôi và giá trị của bài thuyết trình sẽ trở thành công cốc.

Sử dụng cảm xúc làm phần chốt cho bài thuyết trình

Nếu bạn là một người có thể truyền tải cảm xúc thật tốt thì đây là lựa chọn khá hay ho bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên bạn nên chú ý đây không phải là lựa chọn có thể phù hợp với mọi đề tài thuyết trình đâu nhé.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của cách kết thúc bài thuyết trình bằng cảm xúc chính là bạn sẽ lôi kéo được người nghe. Người nghe sẽ đồng cảm với những điều bạn trình bày và bạn có thể “điều hướng” họ theo hướng mà bạn muốn. Khi bạn sử dụng cảm xúc thành công để truyền tải nội dung bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể:

  • Kêu gọi hành động dễ dàng hơn
  • Để lại ấn tượng tốt hơn trong tâm trí thính giả
  • Và cuối cùng là tạo nên tính thành công như mong đợi của bạn khi truyền tải bài thuyết trình.

Hạn chế

Như chúng tôi đã đề cập từ đầu, cách kết thúc bài thuyết trình như thế này không hẳn là phù hợp với mọi chủ đề. Chủ đề phù hợp nhất để sử dụng là các chủ đề truyền cảm hứng, những vấn đề xoay quanh nhức nhối của xã hội. Còn nếu trường hợp bạn sử dụng cách kết thúc này cho bài thuyết trình để bán hàng hay thuyết trình về 1 dự án xây dựng sản phẩm thì hoàn toàn sai lầm nhé.

Sử dụng cảm xúc làm phần chốt cho bài thuyết trình
Sử dụng cảm xúc làm phần chốt cho bài thuyết trình

Một số gợi ý khác dành cho bạn đọc

Ngoài 3 cách kết thúc cho một bài thuyết trình trên đây bạn còn có thể lựa chọn kết thúc bằng việc:

  • Xây dựng đoạn kết hài hước thông qua các câu chuyện. Tuy nhiên đây là một cách kết cực khó đòi hỏi bạn phải thực sự hiểu hài và biết làm hài. Hơn nữa nó cũng không phải là cách phổ biến có thể áp dụng cho nhiều trường hợp.
  • Kết thúc bằng lời cảm ơn. Đây có lẽ là điều hiển nhiên khi thuyết trình mà mọi người hay sử dụng. Tuy nhiên sự cảm ơn ở đây không phải chỉ là cảm ơn vì đã lắng nghe. Sự cảm ơn chúng tôi muốn đề cập là bạn phải cảm ơn làm sao cho khán phòng im lặng vào giây phút đó rồi nồng nhiệt vỗ tay. Ấy mới chính là một kết thúc hoàn hảo nhất.

Hy vọng với những gợi ý về các cách kết thúc bài thuyết trình trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có những ý tưởng mới mẻ hơn cho mình trong những bài thuyết trình tiếp theo. Bên cạnh đó trong quá trình làm việc bạn hãy cố gắng tham dự nhiều buổi thuyết trình, hội thảo để có thể học hỏi nhiều hơn cách mà các diễn giả xử lý bài thuyết trình của họ. Đây chắc chắn chính là nguồn tham khảo hữu ích nhất cho bạn đấy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *