Tác động của cuộc tấn công WannaCry là gì?

Cuộc tấn công bằng ransomware WannaCry đã ảnh hưởng đến gần 230.000 máy tính trên toàn thế giới.

Một trong những công ty đầu tiên thành công là công ty di động Tây Ban Nha, Telefonica. Đến ngày 12 tháng 5, hàng nghìn bệnh viện và hoạt động của NHS trên khắp Vương quốc Anh đã bị ảnh hưởng.

Hacked laptop with American dollar bills falling

Một phần ba ủy thác bệnh viện NHS đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Xe cấp cứu được cho là đã chuyển hướng, khiến những người cần được giúp đỡ khẩn cấp. NHS đã được ước tính trị giá một con số khổng lồ 92 triệu bảng sau khi 19.000 cuộc hẹn bị hủy trong cuộc tấn công.

Khi ransomware lan rộng ra ngoài châu Âu, hệ thống máy tính ở 150 quốc gia đã bị tê liệt. Cuộc tấn công mã độc tống tiền WannaCry có tác động tài chính đáng kể trên khắp thế giới. Theo ước tính, tội phạm mạng này đã gây ra thiệt hại 4 tỷ USD trên toàn thế giới.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Ransomware Wannacry là gì? Cơ chế làm việc của nó ra sao

Bảo vệ ransomware

Bây giờ bạn đã hiểu cuộc tấn công ransomware WannaCry diễn ra như thế nào và tác động của nó, hãy cùng xem cách bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi ransomware.

Dưới đây là các mẹo hàng đầu của chúng tôi:

Cập nhật phần mềm và hệ điều hành của bạn thường xuyên
Người dùng máy tính trở thành nạn nhân của cuộc tấn công WannaCry do không cập nhật hệ điều hành Microsoft Windows.

Nếu họ cập nhật hệ điều hành thường xuyên, họ sẽ được hưởng lợi từ bản vá bảo mật mà Microsoft đã phát hành trước cuộc tấn công.

Bản vá này đã loại bỏ một lỗ hổng được EternalBlue sử dụng để lây nhiễm phần mềm tống tiền WannaCry vào máy tính.

Đảm bảo luôn cập nhật phần mềm và hệ điều hành của bạn. Đây là một bước quan trọng trong việc bảo vệ ransomware.

Đừng nhấp vào các liên kết đáng ngờ
Nếu bạn mở một email lạ hoặc truy cập một trang web mà bạn không tin tưởng, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Việc nhấp vào các liên kết chưa được xác minh có thể khiến phần mềm tống tiền tải xuống.

Không bao giờ mở các tệp đính kèm email không đáng tin cậy
Tránh mở bất kỳ tệp đính kèm email nào trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng an toàn. Bạn có biết và tin tưởng người gửi không? Hiểu đính kèm là gì? Bạn có mong đợi nhận được tệp đính kèm không?

Nếu tệp đính kèm yêu cầu bạn bật macro để xem nó, hãy giữ rõ ràng. Không nhập macro hoặc mở tệp đính kèm vì đây là cách phổ biến ransomware và các loại phần mềm độc hại khác được phát tán.

Không tải xuống từ các trang web không đáng tin cậy
Tải xuống tệp từ các trang web không xác định làm tăng nguy cơ tải xuống phần mềm tống tiền. Chỉ tải xuống các tệp từ các trang web mà bạn tin tưởng.

Tránh các USB không xác định

Không cắm USB hoặc các thiết bị lưu trữ di động khác vào máy tính trừ khi bạn biết chúng đến từ đâu. Chúng có thể bị nhiễm virus ransomware.

A USB stick lying on a desk: a reminder to avoid using unknown removable storage to prevent ransomware

Thanh USB nằm trên bàn: lời nhắc tránh sử dụng bộ nhớ di động không xác định để ngăn chặn ransomware

Sử dụng VPN khi sử dụng Wi-Fi công cộng
Thận trọng khi sử dụng Wi-Fi công cộng, vì điều này khiến hệ thống máy tính của bạn dễ bị tấn công hơn.

Sử dụng VPN an toàn để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ phần mềm độc hại khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

Cài đặt phần mềm bảo mật Internet

Giữ máy tính của bạn được bảo vệ và ngăn chặn ransomware bằng cách cài đặt phần mềm bảo mật Internet. Tìm kiếm một giải pháp toàn diện bảo vệ chống lại nhiều mối đe dọa phức tạp, chẳng hạn như Kaspersky System Watcher.

Cập nhật phần mềm bảo mật trực tuyến của bạn
Để đảm bảo bạn nhận được sự bảo vệ tối đa, bảo mật internet của bạn phải cung cấp (bao gồm tất cả các bản vá mới nhất), hãy cập nhật nó.

Thời gian sao lưu dữ liệu

Đảm bảo sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên bằng ổ cứng ngoài hoặc bộ lưu trữ đám mây. Nếu bạn trở thành nạn nhân của tin tặc ransomware, dữ liệu của bạn sẽ an toàn nếu được sao lưu. Chỉ cần nhớ ngắt kết nối thiết bị lưu trữ bên ngoài của bạn khỏi máy tính sau khi sao lưu dữ liệu. Thường xuyên kết nối bộ nhớ ngoài với máy tính của bạn sẽ có khả năng khiến bộ nhớ ngoài tiếp xúc với các gia đình ransomware, những người cũng có thể mã hóa dữ liệu trên các thiết bị này.

Bạn muốn dễ ngủ với khả năng bảo vệ chống ransomware tối đa? Tải xuống Kaspersky Total Security.

Các bài tương tự:

Đánh cắp dữ liệu và mất dữ liệu
Mối đe dọa Ransomware lớn nhất
WannaCry: Chưa chết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *