Mẹo làm bài văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa

Trong chương trình tiếng Việt bậc tiêu học, văn tả đồ vật chiếm phần lớn trong giáo trình. Tuy nhiên nhiều em học sinh vẫn lúng túng trước dạng bài văn này. Các em không biết làm sao viết được một bài văn tả đồ vật hay, hấp dẫn. Nhằm giúp các em học sinh khắc phục tình trạng này, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số mẹo làm bài văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa. Các em có thể tham khảo để áp dụng với các dạng đề văn miêu tả khác.

Quan sát chi tiết đồ vật – Mẹo làm bài văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa

Vì là dạng bài văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa nên sẽ yêu cầu cao về khả năng quan sát. Vì vậy để có thể viết được một bài văn miêu tả hay các em phải lựa chọn món đồ thân thuộc với mình để tả. Sau đó các em tiến hành quan sát thật kỹ món đồ đó, kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Như vậy các em sẽ có thể nắm bắt được điểm nổi bật, các chi tiết cụ thể cấu thành món đồ đó.

Mẹo làm văn tả đồ vật
Mẹo làm văn tả đồ vật

Khi các em nắm rõ về món đồ thì việc lựa chọn chi tiết nổi bật để triển khai là rất dễ dàng. Các em chỉ cần chọn lọc những thông tin từ thực tế thành kho kiến thức khi viết văn là có thể tạo ra một bài viết hay.

Thực tế, văn tả đồ vật không khó viết. Tuy nhiên nhiều em không hiểu bản chất của dạng đề văn này nên khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Việc các em lựa chọn món đồ không thân thuộc với mình để tả đã vô tình tạo nên cái khó cho các em. Dù là dạng bài văn mở và các em có thể tự do lựa chọn món quà, món đồ mình muốn tả. Thế nhưng nếu các em chọn món đồ không thân thuộc sẽ không biết món đồ đó có đặc điểm gì. Điều này khiến các em không thể chuyển đổi hình ảnh thực tế thành lời văn. Đây chính là lý do vì sao việc quan sát rất quan trọng trong văn tả.

Lựa chọn các ý chính cho bài văn

Viết văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa, các em không chỉ phải biết quan sát đồ vật đó. Các em còn phải biết lựa chọn những ý chính cho bài văn. Cụ thể bài văn sẽ chú trọng vào chi tiết nào của món đồ. Chi tiết nào chỉ nên giới thiệu qua loa. Các ý chính mà các em lựa chọn sẽ là từng đoạn của bài văn. Vì vậy việc lựa chọn và sắp xếp các ý một cách khoa học sẽ là lợi thế lớn khi các em viết dạng bài văn này. Thông thường các ý chính thường được lựa chọn để triển khai trong bài văn tả đồ vật là đi từ tổng quan đến chi tiết.

Tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa
Tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa

Giới thiệu về món đồ

 Em cần cho người đọc biết tại sao em có món đồ, món quà đó. Em được ai tặng, ai cho, thời gian cụ thể,…Khi em sở hữu món đồ, món quà đó thì em đã gắn bó với nó như thế nào? Ý nghĩa của món đồ đó đối với em ra sao? Những thông tin giới thiệu này sẽ cung cấp cho người đọc biết rõ nguồn gốc món đồ vật mà em có.

Cung cấp thông tin tổng quan về món đồ vật em tả

Văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa đòi hỏi sự chi tiết trong từng câu văn. Các em cần phải cung cấp cho người đọc để họ có thể hình dung được món đồ đó như thế nào. Vì vậy trong thông tin tổng quan về món đồ em phải triển khai được các ý chính như:

  • Món đồ vật đó làm bằng gì?
  • Kích thước món đồ vật đó to hay nhỏ
  • Màu sắc, chất liệu
  • ….
Tả tổng quan về món đồ vật có ý nghĩa
Tả tổng quan về món đồ vật có ý nghĩa

Cung cấp thông tin chi tiết về món đồ vật, món quà ý nghĩa

Bên cạnh cung cấp các thông tin tổng quan về món đồ vật, món quà ý nghĩa, các em cũng cần phải miêu tả chi tiết về sản phẩm đó. Các thông tin chi tiết về món đồ vật sẽ là nội dung chính mà bài văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa hướng đến. Vì vậy các em cần nhớ kỹ để triển khai bài viết cho đúng. Và những thông tin mà các em có thể đưa vào bài văn để triển khai như:

  • Miêu tả từng bộ phận của món đồ: Nếu là cặp sách sẽ có nắp cặp, quai cặp, thân cặp, các ngăn,…Nếu là miêu tả gấu bông, búp bê thì tả chi tiết chân, mắt, mũi, miệng,…
  • Miêu tả chi tiết bộ phần đặc biệt mà em thích nhất từ món đồ đó.

Đối với những chi tiết quan trọng các em cần miêu tả sâu và kỹ hơn. Còn với những chi tiết khác em có thể nói qua để bài văn có chiều sau và có sự nhấn nhá. Kỹ năng này rất quan trọng đối với việc viết văn miêu tả đồ vật.

Miêu tả chi tiết từng bộ phận của món đồ
Miêu tả chi tiết từng bộ phận của món đồ

Lập dàn ý chi tiết cho bài văn

Với bất cứ dạng đề viết văn nào thì việc lập dàn ý chi tiết cho bài văn đều đóng vai trong quan trọng trong sự thành công của bài viết. Dàn ý càng được lập chi tiết với các ý chính được sắp xếp khoa học, rõ ràng thì khi viết các em sẽ dễ triển khai hơn. Sau đây là dàn ý chi tiết mà các em có thể tham khảo:

Mở bài

Giới thiệu về món đồ mình định tả? Cảm nhận của em về món đồ đó (3 – 4 dòng).

Thân bài

  • Tả đặc điểm bề ngoài của món đồ (6 – 8 dòng )
  • Tả vóc dáng, màu sắc
  • Tả từng bộ phận của đồ vật đó
  • ….

Nêu những kỷ niệm, chia sẻ tầm quan trọng của món đồ có ý nghĩa đó đối với bản thân em.

Kết luận

Các em chỉ cần nhấn mạnh lại một lần nữa về giá trị của món quà đó đối với bản thân. Có thể đưa ra lời hứa giữ gìn món đồ đó như thế nào.

Viết văn dựa vào các thông tin trong dàn ý
Viết văn dựa vào các thông tin trong dàn ý

Tiểu kết

Viết văn cần rèn luyện thường xuyên, đọc nhiều sách báo để trau dồi ngôn ngữ. Đồng thời bỏ túi những mẹo làm bài văn tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa được chia sẻ ở trên. Như vậy các em chắc chắn sẽ dễ dàng viết nên những bài văn miểu tả đồ vật hay, hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *