Kinh nghiệm làm bài văn tả một đồ chơi mà em thích

Trong những năm học cấp 1, các em bắt đầu được làm quen với dạng văn miêu tả. Và đề bài tả một đồ chơi mà em thích rất phổ biến còn thường xuất hiện nhiều trong thi cử. Vì vậy muốn đạt được điểm cao, các em phải nắm rõ một số kinh nghiệm viết dạng đề văn này. Nếu em nào chưa biết các mẹ hãy hướng dẫn các con thực hiện theo những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết hôm nay. Chắc chắn với những kinh nghiệm này, các em có thể tự tin khi gặp dạng đề văn này.

Xác định rõ ràng yêu cầu mà đề bài đưa ra

Để có thể dễ dàng làm dạng bài văn tả một đồ chơi mà em thích, có rất nhiều vấn đề mà các em cần quan tâm. Trong đó kinh nghiệm đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là xác định rõ ràng yêu cầu mà đề bài đưa ra. Vì khi các em xác định được yêu cầu từ đề bài thì bước đầu các em sẽ viết đúng hướng. Đây là điều quan trong trong dạng bài văn tả.

Kinh nghiệm làm bài văn tả một đồ chơi mà em thích
Kinh nghiệm làm bài văn tả một đồ chơi mà em thích

Đối với đề văn tả về một món đồ mà em thích thì các em cần biết đây là dạng đề văn mở. Vì vậy các em có thể linh hoạt trong việc chọn món đồ để tả. Không bắt buộc phải là cái cặp sách hay chiếc đồng hồ,…Các em chỉ cần lựa chọn đồ vật thân thiết bên mình để dễ dàng nắm bắt các đặc điểm khi tả là được.

Có rất nhiều em không hiểu rõ tầm quan trọng trong việc lựa chọn món đồ chơi mà em thích. Do đó các em lựa chọn những món đồ xa lạ nên không hiểu được chia tiết về món đồ. Vì vậy bắt đầu triển khai bài văn các em hầu như không thể nói chính xác về món đồ đó. Những thông tin các em sử dụng không giúp người đọc hiểu được là các em đang nói đến cái gì. Chính vì thế các mẹ cần chú ý để hướng dẫn và giải thích kỹ càng cho các em hiểu. Như vậy bài văn tả một đồ chơi mà em thích sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Liệt kê các ý chính cần triển khai trong bài văn tả một đồ chơi mà em thích

Văn tả khác với văn tưởng tượng. Vì vậy với đề bài tả một đồ chơi mà em thích, các em cần liệt kê ra các ý chính cần triển khai trong bài. Đây sẽ là những ý nổi bật và là tiền đề chính của bài văn. Việc làm này không tốn thời gian nhưng có thể giúp các em dễ dàng có được một bài văn hay, đủ ý, súc tích. Thường với bài văn tả đồ vật các ý chính gồm có:

Liệt kê các ý chính cần có bài văn
Liệt kê các ý chính cần có bài văn

Giới thiệu về món đồ chơi em thích

Ở đây các em cần nêu rõ nguồn gốc của món đồ chơi đó. Sự gắn bó của em đối với món đồ chơi đó như thế nào? Tình cảm của em với món đồ chơi đó ra sao? Càng giới thiệu kỹ càng về món đồ chơi càng giúp bài văn có sự súc tích về ý. Người đọc bài văn cũng sẽ dễ hiệu và dễ dàng có thiện cảm ngay.

Tả khái quát về món đồ chơi mà em thích

Trong văn tả, việc các em khái quát được món đồ chơi mình thích thể hiện sự hiểu biết của các em đối với đề bài. Vì vậy các em chỉ miêu tả khái quát về hình dáng, màu sắc, dòng sản phẩm gì?…Mỗi ý một chút thông tin những có thể ghi điểm đối với người chấm bài. Nhờ đó bài văn của các em dễ dàng đạt được điểm cao.

Tả chi tiết về món đồ chơi mà em thích

Đối với ý chính tả tổng quát thì các em chỉ điểm qua vài thông tin là được. Tuy nhiên trong ý tả chi tiết món đồ sẽ khó hơn. Đây được xem là phần chính của bài văn tả món đồ chơi mà em thích. Bởi vì ở ý này, các em phải cho người đọc thấy rõ món đồ em tả như thế nào. Món đồ có gì đặc biệt thu hút em,…

Tả chi tiết về món đồ chơi em thích
Tả chi tiết về món đồ chơi em thích

Kinh nghiệm tả chi tiết món đồ chơi là phải đi từ ngoài vào trong. Tả chi tiết các bộ phần trên món đồ chơi đó. Đặc biệt trong tất cả các bộ phận trên món đồ, em phải tả kỹ bộ phận nào làm em ấn tượng nhất. Đây là thủ thuật nâng cao tính hấp dẫn cho bài văn tả đồ vật,…

Lên dàn ý cho bài văn thật chi tiết trước khi viết bài

Dàn ý chính là bộ khung, là phần sườn chính của bài văn. Vì vậy các em muốn có một bài văn tả một đồ chơi mà em thích thật hay và đạt điểm cao thì không thể bỏ qua công đoạn này. Dàn ý triển khai đối với dạng đề bài này các em hãy làm như sau.

Mở bài

Bài văn tả một đồ chơi mà em thích, phần mở bài chỉ cần viết 3 đến 4 dòng. Nội dung phần mở bài các em giới thiệu về món đồ. Nguồn gốc của món đồ chơi mà em thích.

Thân bài

  • Tả khái quát món đồ chơi với 4 đến 6 dòng. Trong đó các em cần triển khai các ý về hình dáng, màu sắc, dòng sản phẩm.
  • Tả chi tiết từng bộ phận của món đồ trong khoảng 6 đến 8 câu.
  • Trong quá trình triển khai bài viết, các em chú ý áp dụng thêm các biện pháp so sánh, nhân hóa,…giúp bài văn hay hơn.
  • Nêu một chút kỷ niệm gắn bó giữa em và món đồ chơi mình yêu thích.
Lập dàn ý chi tiết cho bài văn
Lập dàn ý chi tiết cho bài văn

Kết luận

Tóm tắt lại giá trị của món đồ đối với bản thân các em.

Hoàn thiện bài văn theo dàn ý đã được lập sẵn

Sau khi lập xong dàn ý thì việc hoàn thiện bài văn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các em chỉ cần triển khai bài văn theo các ý đã vạch sẵn trong dàn bài. Trau chuốt từng câu văn con chữ sao cho mượt mà đúng ngữ pháp để mạch văn được hay hơn.

Lồng ghép các biện pháp nhân hóa, so sánh đúng lúc đúng chỗ. Như vậy người đọc sẽ dễ dàng cảm nhận được món đồ chơi em tả quý giá như thế nào. Sử dụng linh hoạt các từ ngữ thể hiện cảm xúc để bài văn hay và có hồn hơn. Đây chính là cách để các em dễ dàng viết được các đề văn miêu tả.

Hoàn thiện bài văn theo dàn ý lập sẵn
Hoàn thiện bài văn theo dàn ý lập sẵn

Tiểu kết

Trên đây chính là những kinh nghiệm quý báu giúp các em dễ dàng làm bài văn tả một đồ chơi mà em thích. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho các em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *