Lập dàn ý cho bài văn tả con vật mà em yêu thích

Bí quyết giúp bài văn tả con vật mà em yêu thích đạt điểm 10 tuyệt đối

Miêu tả con vật luôn là dạng bài văn thường xuất hiện trong các đề thi hay các bài dạy cho học sinh tiểu học. Mặc dù về cơ bản dạng văn này khá dễ viết nhưng để tạo nên được một “kiệt tác” đúng chuẩn thì không phải vậy. Nhất là khi các em phải biết cách vừa miêu tả chân thực vừa mang lời văn ý nghĩa, bay bổng. Vì thế để bài viết thêm hay các bậc phụ huynh cần biết bí quyết viết bài văn tả con vật mà em yêu thích giúp bé.

Tìm hiểu đề và ý bài văn tả con vật mà em yêu thích

Bài văn tả con vật mà em yêu thích theo dạng đề bài mở. Khi viết bài các bé cần phải linh hoạt lựa chọn nhiều con vật bất kỳ và yêu thích để tả. Đó có thể là những con vật mà gia đình đang nuôi như chó, mèo. Hoặc cũng có thể là những loài động vật tự nhiên như voi, thỏ, sóc, ngựa,…

Bí quyết giúp bài văn tả con vật mà em yêu thích đạt điểm cao
Bí quyết giúp bài văn tả con vật mà em yêu thích đạt điểm cao

Sau khi xác định được đề bài bé cần phải lựa chọn ngôn từ viết. Các từ ngữ xưng hô là tên gọi riêng hoặc những từ xưng hô thân mật. Tiếp đến các bé phải chọn ý chính để làm nổi bật khi viết. Trong đó bài văn miêu tả phải đảm bảo đầy đủ các ý là:

  • Giới thiệu con vật yêu thích: Con vật đó tại sao mà em có. Tình cảm mà em dành cho con vật đó như thế nào.
  • Tả khái quát con vật: Con vật thuộc loài nào? Màu sắc lông của vật ra sao? Hoặc cũng có thể khái quát thêm về cân nặng, chiều cao.
  • Tả chi tiết từng bộ phận. Bé cần tả con vật theo chiều từ đầu xuống đuôi. Mắt làm sao? Mũi thế nào? Hai tai và chân tay ra sao?…Hơn hết là phải chọn được chi tiết ở bộ phận ấn tượng nhất đối với bé.
  • Tả hoạt động của con vật: Miêu tả những thói quen hàng ngày chẳng hạn.
  • Kể về kỉ niệm gắn kết giữa con vật và bé
  • Thể hiện tình cảm của bé dành cho con vật ra sao.

Lập dàn ý cho bài văn tả con vật mà em yêu thích

Một khi đã xác định được đề và các ý chính làm nổi bật sẽ đến bước lập dàn ý. Thông thường dàn ý bài văn tả con vật mà em yêu thích phải đầy đủ cả 3 phần chính. Bao gồm mở bài, thân bài, kết bài. Ở mỗi phần phải làm nổi bật được các ý chính. Cụ thể dưới đây là dàn ý tham khảo.

Lập dàn ý cho bài văn tả con vật mà em yêu thích
Lập dàn ý cho bài văn tả con vật mà em yêu thích

Mở bài cho bài văn tả con vật

Đối với bài văn tả thì mở bài các em có thể đi trực tiếp hoặc gián tiếp. Mở bài nên gói gọn chừng 3 đến 4 dòng là được. Ở đây các em cần giới thiệu đúng con vật định tả. Cơ duyên nào e gặp con vật đó và thời gian lúc nào. Như vậy là được.

Thân bài

Bước vào thân bài sẽ là tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con vật. Mỗi đặc điểm nên viết khoảng 2 đến 3 cầu và gói gọn trong 6 đến 8 dòng. Ví dụ như “Lu nhà em có bộ lông màu khoang đen trắng rất đẹp. Năm nay Lu tròn 2 tuổi nhưng trông to lớn và chắc khỏe vô cùng. Lu nặng tầm 15kg với chiếc bụng bèo tròn trông rất buồn cười.”

Tiếp đến sẽ tả về bộ phận của con vật và các thói quen sinh hoạt. Với ý này bé chỉ cần nêu khác khoảng 6 đến 8 dòng. Mỗi hoạt động khoảng 2 đến 3 câu là đủ. Đặc biệt trong thân bài nhất định phải có ý thể hiện tính nết, thói quen và các hoạt động thường ngày.

Cuối cùng em phải nêu được kỷ niệm mà còn vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất. Như vậy bài văn sẽ hay và trở nên thuyết phục hơn.

Kết bài

Cuối bài các em chỉ cần nêu ra lợi ích mà còn vật mang đến. Hoặc là tình cảm mà con vật dành cho em là được. Kết bài có thể viết mở rộng hoặc không nhưng nên gói gọn trong khoảng 3 đến 4 dòng.

Xác định rõ ràng các ý triển khai trong mở bài, thân bài, kết bài
Xác định rõ ràng các ý triển khai trong mở bài, thân bài, kết bài

Lưu ý cần và đủ khi viết bài văn tả con vật mà em yêu thích

Bài văn tả con vật mà em yêu thích một khi viết rõ ràng, mạch lạc đầy đủ nội dung yêu cầu là được. Thế nhưng để bé đạt được điểm 10 tuyệt đối thì các mẹ cần giúp bé tìm hiểu thêm nhiều điều. Đặc biệt là phải đáp ứng được các yêu cầu mật thiết như:

–          Trước khi viết cần vạch ra dàn ý ra giấy nháp cụ thể. Như vậy bài văn sẽ rõ ràng các ý tránh bỏ sót những ý chính cần có trong bài.

–          Khi có dàn ý hãy bắt tay vào viết bài. Trong bài viết nên sử dụng linh hoạt những từ ngữ thể hiện cảm xúc, tình cảm. Như vậy bài văn sẽ hay hơn, cuốn hút hơn.

–          Một khi hoàn thành bài viết, bé cần đọc kỹ lại bài để rà soát lỗi chính tả và câu văn.

–          Mẹ nên giúp bé tham khảo thêm cách viết ở một số bài mẫu gợi ý. Điều này sẽ giúp bé trau dồi thêm vốn từ ngữ, nâng cao hiệu quả viết bài.

–          …

Nắm rõ các lưu ý quan trọng khi viết bài văn tả con vật em yêu thích
Nắm rõ các lưu ý quan trọng khi viết bài văn tả con vật em yêu thích

Kết luận

Bài văn tả con vật mà em yêu thích viết thế nào cho hay và hấp dẫn nhất? Chắc hẳn qua những thông tin đã được phân tích trên các em và các bậc phụ huynh đã biết “hướng đi đúng đắn” rồi nhỉ. Chỉ cần bé luyện tập cách viết thường xuyên với đề bài này là sẽ có ngay bài văn hay và đạt chuẩn yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *