Làm sao để có bản slide giới thiệu bản thân hoàn hảo

Giới thiệu bản thân là nhu cầu của mỗi cá nhân khi cần PR bản thân hoặc giới thiệu về mình. Bên cạnh kỹ năng thuyết trình tốt, một slide giới thiệu bản thân đẹp và hoàn hảo sẽ là điểm cộng cho bạn trong các buổi thuyết trình hoặc làm diễn giả. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các tip để có một bản đẹp về hình thức và đầy đủ về mặt nội dung.

Những trường hợp nào cần slide giới thiệu bản thân

Không phải lúc nào bạn cũng cần giới thiệu bản thân. Có một số trường hợp sau đây bạn cần có giới thiệu trước khi đi vào nội dung chính, với mục đích nhắc lại bản thân hoặc PR bản thân nhằm phục vụ cho một mục đích nào đó. Một số trường hợp cần có giới thiệu bản thân như sau:

  • Khi giới thiệu trong một bài trình bày, thuyết trình. Lúc này, khán giả hoặc người nghe chưa biết mình là ai nên việc giới thiệu bản thân là điều cần thiết.
  • Khi là diễn giả cho một chương trình nào đó. Với vai trò là diễn giả, bạn cần đưa ra lời giới thiệu bản thân thật sự chuyên nghiệp và chi tiết, đặc biệt chú trọng vào kinh nghiệm làm việc và bằng cấp học. Bởi ở vị trí này, bạn đang làm việc với vai trò chia sẻ thông tin hoặc hướng dẫn, dẫn dắt người nghe đi đến một quyết định nào đó.
  • Khi ở trên nghị trường hoặc trong các buổi bầu cử, bỏ phiếu một vị trí. Lúc này, slide giới thiệu bản thân đóng vai trò quan trọng bởi bạn có thể không có cơ hội được nói về bản thân mình cho người nghe. Vì vậy, slide càng đẹp càng hấp dẫn thì khả năng tranh cử, có số phiếu cao càng cao.

Những thông tin nào cần có?

Giới thiệu bản thân đóng vai trò quan trọng trong một buổi thuyết trình, diễn thuyết… nên những nội dung có trong slide cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy xem những nội dung nào cần có trong này nhé.

Thông tin nào cần có trong slide giới thiệu bản thân
Thông tin nào cần có trong slide giới thiệu bản thân

Thông tin cá nhân

Trước tiên là thông tin cá nhân của bạn: bao gồm tên, chỗ ở hiện tại, cách thức liên hệ… Phần này chỉ là thông tin cơ bản nhất về bạn mà thôi. Trong một số trường hợp, bạn còn cần bổ sung thêm tuổi, quê quán hoặc thân nhân nữa.

Kinh nghiệm học tập và làm việc

Tiếp theo là kinh nghiệm học tập và làm việc. Đây là một phần vô cùng quan trọng để thể hiện kiến thức chuyên môn sâu sắc và kỹ năng của bản thân trong lĩnh vực mà bạn đang thuyết trình. Phần ấn tượng nhất của slide giới thiệu bản thân nằm ở đây. Bạn sẽ giới thiệu quá trình học tập, đặc biệt là bằng cấp của mình. Ở đây sẽ chú trọng vào các bậc học cao hơn đại học hoặc tốt nghiệp các trường có uy tín trong nước hoặc quốc tế.

Kinh nghiệm làm việc bạn có thể viết về việc đã trải qua các công việc nào, trong thời gian bao lâu và mỗi nơi ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và công việc của bạn hiện tại. Kinh nghiệm làm việc càng nhiều ở những vị trí khác nhau khiến cho bạn càng có uy tín hơn. Ngoài ra, còn có một số phần bạn có thể bổ sung thêm vào slide giới thiệu bản thân như quá trình hoàn thiện bản thân, tính cách, kế hoạch tương lai hoặc triết lý sống…

Những mẫu slide ấn tượng

Bên cạnh việc cần biết những thông tin nào cần đưa vào bản giới thiệu, bạn cũng cần biết những mẫu slide giới thiệu nào đẹp và đang được sử dụng phổ biến. Điều này sẽ là điểm cộng lớn cho bạn nếu bạn thiết kế được một bản đẹp, hài hòa và sáng tạo.

Slide dạng cột

Mẫu đầu tiên là slide dạng cột
Mẫu đầu tiên là slide dạng cột

Đây là một dạng slide phổ biến tập trung vào giới thiệu thời gian công tác của bản thân. Mỗi step bạn có thể điền vào một khoảng thời gian công việc hoặc một vị trí công việc mà bạn đã từng đảm nhận. Màu sắc của slide này bạn cũng có thể thay đổi sao phù hợp với nội dung. Powerpoint cho phép người dùng có thể thay đổi màu sắc và có sẵn các kiểu với gam màu phù hợp rồi.

Slide hình bóng đèn

Sáng tạo với slide hình bóng đèn
Sáng tạo với slide hình bóng đèn

Kiểu này cũng rất đẹp mắt và sáng tạo, bởi hình ảnh có một không hai này. Không cần viết nhiều từ, chỉ trong 1 slide, các thông tin của bản thân, kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc hoặc các thông tin khác. Những mảng màu khác nhau của bóng đèn là một mảng thông tin cần có về bạn. Đây là một mẫu vô cùng hấp dẫn để bạn lựa chọn sử dụng nhé.

Mẫu giới thiệu theo hình tròn

Đẹp mắt với slide hình tròn
Đẹp mắt với slide hình tròn

Mẫu này bạn cũng có thể sử dụng với trọng tâm là hình ảnh cá nhân của bạn. Xoay quanh đó là các mục như Hobbies (Sở thích) Contact Info (thông tin liên lạc) Education (học vấn) Achievement (Thành tựu) Personal Profile (Thông tin cá nhân) Work Experience (kinh nghiệm làm việc) và Skills & Languages (Kỹ năng và ngôn ngữ).

Với mẫu này, các thông tin của bạn được thể hiện vô cùng sinh động và hấp dẫn theo từng hạng mục khác nhau mà vẫn không kém phần sinh động

Mẫu Roadmap

Khoa học với mẫu slide Roadmap
Khoa học với mẫu slide Roadmap

Roadmap cũng là một slide bạn có thể sử dụng để làm giới thiệu bản thân. Điểm mạnh của mẫu này ở điểm bạn có thể trình bày về bản thân giống như một con đường, từ lúc sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Mỗi chặng đường bạn có thể để một phần của bản thân vào đó.

Mẫu trình bày theo dạng liệt kê

Thông dụng với dạng slide liệt kê
Thông dụng với dạng slide liệt kê

Nhìn vào hình là bạn có thể biết được cách trình bày của mẫu này rồi đúng không. Điểm mạnh của mẫu này là các phần được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc theo từng phần. Phía trên cùng là hình ảnh kèm nghề nghiệp của bạn.

Sau đó là đến những thông tin cơ bản nhất về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích, liên hệ và trình độ ngoại ngữ. Tất cả đều được thiết kế khoa học, dễ nhìn và dễ nhận diện. Mẫu này cũng cơ bản và dễ dàng để bạn có thể làm một slide giới thiệu bản thân dưới dạng khoa học nhưng không sáng tạo bằng các mẫu trên.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 6 mẫu slide giới thiệu bản thân rồi. Mỗi mẫu có một điểm mạnh riêng, phụ thuộc vào sở thích và hoàn cảnh của bạn để sử dụng nhé. Chúc bạn có một thiết kế đẹp mắt và đạt được kỳ vọng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *