Kết quả False và True

Góc chia sẻ: Tổng hợp các bài tập excel có đáp án chi tiết nhất!

Trong excel, có hàng loạt bài tập giúp bạn giải các bài toán thống kê, tính toán từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài chức năng tổng hợp số liệu thành bảng biểu dễ hiểu dễ nhìn, excel còn giúp cho người đung làm nhanh các bài tập excel có đáp án. Với những ai làm việc thường xuyên với Excel, các nhân viên kế toán thì việc nắm chắc các hàm, các phép tính trong Excel là việc làm cơ bản. Nhưng với người mới bắt đầu hoặc người mới làm quen với ứng dụng này thì đây là một việc làm không mấy dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho bạn các bài tập excel có lời giải nhé.

Các tính năng cơ bản trong Excel

Excel là một công cụ văn phòng tuyệt vời và không thể thiếu cho hầu hết mọi người, đặc biệt là vị trí kế toán. Có rất nhiều tính năng ở trong Excel tưởng là đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp cho công việc được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn.

Tính năng đầu tiên mà Word không có chính là mở nhiều sheet cùng một lúc. Rất hiếm chương trình làm được việc này. Điều này giúp cho người dùng có thể so sánh và đưa nhiều thông tin trong 1 file.

Tính năng thứ 2 là hiện hoặc ẩn các phím tắt. Tuy nhiên, chức năng này bạn chỉ sử dụng được ở trong Excel từ 2007 trở về sau, bởi các phiên bản trước đó chưa có chức năng thú vị này. Bạn chỉ cần ấn phím Alt là một loạt phím tắt sẽ hiện ra giúp bạn tăng tốc độ làm việc của mình.

Ngoài ra, một số tính năng thú vị khác có trong Excel mà bạn cũng cần biết như thêm một đường chéo trong ô, chuyển qua lại giữa các bảng tính Excel khác nhau, chuyển dòng thành cột và ngược lại…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể di chuyển và sao chép dữ liệu trong ô một cách nhanh chóng, xóa dữ liệu trống một cách nhanh chóng.

Các bài tập excel có đáp án

Với những người thường xuyên dùng Excel như dân văn phòng, dân kế toán, những bài tập excel có đáp án vô cùng hữu ích. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn các lý thuyết, từ đó, bạn có thể áp dụng tốt trong thực tiễn và thực hành. Tuy nhiên, một lưu ý rằng, khi muốn thành thục sử dụng các bài tập excel có đáp án, bạn cần vận dụng thường xuyên để tránh quên và áp dụng nhuần nhuyễn nó nhé.

Bài tập tính toán

Đây là dạng bài tập có đáp án dễ nhất trong chương trình excel.  Các bài tập tính toán có thể áp dụng là các bài tập cộng hay các bài tập nâng cao hơn như tính giá trị của 1 phép toán lũy thừa…

Ví dụ, bạn có thể nhìn vào hình ảnh dưới đây. Bạn đánh giá đúng sai cho các phép tính luận dưới đây. Bạn sẽ nhận được kết quả: True là đúng và False là sai

Kết quả False và True
Kết quả False và True

Hoặc đơn giản là phép tính toán học thay giá trị của x và y rồi thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia để có kết quả cuối cùng

Các phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản
Các phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản

Đây chỉ là những phép tính đơn giản, không cần nhiều kỹ thuật và kỹ năng. Thông thường, đây mới chỉ là các bài toán thay số chứ chưa ở mức độ hàm số.

Bài tập liên quan đến hàm số

Đây là những các bài tập excel có đáp án cần nhiều kỹ năng của người sử dụng hơn. Tuy nhiên, nếu áp dụng tốt thì bạn không còn tốn nhiều thời gian cho việc tính toán mà Excel sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh gọn và chính xác nhất.

Hàm SUM

Đây được coi là hàm cơ bản ở trong Excel. Hàm SUM biểu thị tổng. Ở trong Excel, chương trình cho phép bạn cộng các ô của một sheet và đặc biệt hơn là cộng các ô ở trong nhiều sheet khác nhau để ra một số tổng chính xác.

Hàm SUM giúp cho người dùng thực hiện tính tổng của các mặt hàng, của con số, từ đó đưa ra con số tổng cho các dòng được cộng. Việc thao tác các hàm này cũng đơn giản, bạn chỉ cần ấn SUM(số cột đầu tiên; số cột cuối cùng) là ra con số tổng.

Kết quả của hàm SUM
Kết quả của hàm SUM

Hàm IF

Đây là hàm điều kiện quan trọng trong Excel. Hàm này có thể sử dụng riêng rẻ hay kết hợp với các hàm khác đều được. Cú pháp tính của hàm này như sau: IF(điều kiện, giá trị 1, giá trị 2).

Hàm này được hiểu nếu điều kiện đúng thì kết quả hàm trả về là giá trị 1, còn nếu người lại thì là giá trị 2.

Có thể đi vào một bài toán cụ thể như sau để bạn hiểu hơn về hàm này nhé. Dưới đây cũng sẽ cung cấp cho bạn từng bước 1 để thực hiện với hàm này để cho ra kết quả chính xác.

Bài toán: Tính xếp loại của học sinh dựa vào điểm thi. Chúng ta có 7 học sinh có kết quả thi xong, giờ muốn biết 7 học sinh này đỗ hay trượt biết rằng nếu lớn hoặc bằng 5 điểm sẽ đỗ, còn dưới là trượt, và phải thi lại.

Vậy công thức được đưa ra là IF(E8>=5, “Đỗ”, “Thi lại”)

Cách tính cụ thể như dấu đỏ
Cách tính cụ thể như dấu đỏ

Sau đó, bạn chỉ cần Enter là ra kết quả. Và với Học sinh ĐỖ Duy Vinh có xếp loại Đỗ với 9 điểm. Kết quả này đúng nên chứng tỏ công thức bạn đưa ra đã cho kết quả chính xác.

Kết quả Đỗ là kết quả chính xác
Kết quả Đỗ là kết quả chính xác

Áp dụng cho tất cả các dòng còn lại bằng cách nhấn vào mép bảng cột xếp loại sẽ hiển thị dấu cộng và kéo xuống. Hệ thống sẽ tự động lên công thức hàm IF để cho ra kết quả phù hợp với từng học sinh. Và đây là kết quả

Kết quả cho toàn bộ hàng dưới của 7 học sinh
Kết quả cho toàn bộ hàng dưới của 7 học sinh

Ngoài ra, hàm excel còn được chia ra các loại hàm khác nhau như hàm ngày giờ DATE, hàm cơ sở dữ liệu như hàm DCOUNT, hàm kết hợp như Hàm FIND kết hợp với hàm LEFT và hàm MID để tách chuỗi dữ liệu.

Như vậy, có 2 dạng để ra các bài tập excel có đáp án. Mỗi dạng toán đều cần bạn phải thuộc và nắm vững công thức tính toán mới cho ra kết quả đúng. Để làm được thành thạo và ghi nhớ không cần thao tác theo từng bước 1, bạn cần làm thường xuyên và lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *