Top 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Trong thời gian gần đây các phương tiện truyền thông đưa tin nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngọt biển và đại dương. Tình trạng ô nhiễm không còn ở mức báo động bình thường mà đã chuyển đến chế độ khẩn cấp. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương? Để biết câu trả lời bạn hãy cùng theo dõi ngay nội dung bài viết hôm nay.

Nguyên nhân tự nhiên gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương như hiện nay. Trong đó nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do ảnh hưởng môi trường tự nhiên. Bởi vì bất cứ một hiện tượng nào tác động đến chất lượng nước đều gây ô nhiễm nguồn nước.

Lũ lụt cuốn rác ra biển
Lũ lụt cuốn rác ra biển
  • Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan
  • Ô nhiễm nước do lũ lụt, gió bão

Lũ lụt có thể làm mất đi sự trong sạch của nguồn nước ngọt biển và đại dương. Lũ lút khuấy động những chất dơ bẩn trong cống rãnh. Rác thải, chất cặn bã, hóa chất độc hại,…từ đó bị cuốn ra biển gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương. Ngoài ra, “chế phẩm” hoạt động sống và chết của sinh vật cũng đều trực tiếp gây ô nhiễm nước.

Không chỉ vậy, các yếu tố tự nhiên còn là những tác động chính gây nên sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường biển. Ví dụ như núi lửa, xói mòn, bão, lụt,… Hơn nữa sự suy giảm của chất lượng nước còn do đặc tính địa chất nguồn nước. Nước trên đất phèn sẽ chứa nhiều sắt, nhôm. Lượng nước này không an toàn. Nếu nước chảy ra biển sẽ khiến môi trường nước bị hòa trộn chứa sắt, nhôm trong nước,…

Ô nhiễm nguồn nước biển do yếu tố tự nhiên càng ngày càng lớn. Số lượng các cơn bão ngày càng gia tăng. Các miệng núi lửa dù đã ngủ từ rất lâu nay thức tỉnh hoạt động nhiều. Vì thế, tình trạng ô nhiễm nước biển càng tệ.

Ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương do nguyên nhân nhân tạo

Các hoạt động của con người đang tạo ra những ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương đạt mức báo động. Sau đây là tổng hợp một số nguyên nhân nhân tạo có ảnh hưởng lớn:

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương
Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Do chất thải sinh hoạt từ các dân cư sinh sống tại khu vực ven biển

Mỗi ngày con người thải ra môi trường một lượng lớn rác thải khổng lồ. Tất cả các nguồn rác thải này đều không được xử lý bài bản. Vì vậy khí thải trực tiếp ra môi trường biển sẽ cực kỳ có hại. Các chất dễ phân hủy sẽ tiến hành phân hủy gây nên tình trạng hôi thối. Còn những chất khó phân hủy sẽ trôi nổi trên sông, biển. Khi mưa xuống tất cả sẽ được cuốn ra ngoài đại dương xa xôi. Từ đó khiến nguồn nước biển và đại dương bị ô nhiễm mạnh.

Hiện tại ở Việt Nam, khu vực miền Tây người dân chủ yếu hoạt động trên sông. Loại hình sinh sống trên các bè nổi cực kỳ phát triển. Vì vậy lượng chất thải, rác thải hàng năm chất thành đống. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương càng tồi tệ.

Ô nhiễm nguồn nước biển và đại dương do chất thải sinh hoạt của con người
Ô nhiễm nguồn nước biển và đại dương do chất thải sinh hoạt của con người

Các sinh vật sống tại các đại dương sẽ là nạn nhân đầu tiên hứng chịu. Sau đó đối tượng tiếp theo chính là con người. Theo chu kỳ tuần hoàn thì mọi việc ta làm rồi ta sẽ trực tiếp hứng chịu. Đây chính là lý do vì sao bệnh tật luôn đeo bám con người. Sinh vật biển chết hàng loạt chất đống vào bờ.

Do hoạt động nuôi trồng thủy hải sản ven biển

Ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương không phải do cái gì đó lớn lao tạo nên. Mà tình trạng này xảy đến chỉ với những tác động nhỏ nhưng lâu ngày sẽ lớn. Trong đó việc hoạt động nuôi trồng hải sản ven biển quá mức sẽ gây nên tình trạng này. Và các hoạt động nuôi trồng làm ô nhiễm nguồn nước có thể kể đến như:

  • Phân, nước tiểu gia súc,
  • Thức ăn thừa,…
  • Thuốc kháng sinh,…

Tất cả được thải ra biển gây ra nhiều tác hại lớn cho nguồn nước biển và đại dương. Vì vậy với sự phát triển mạnh mẽ kinh tế biển sẽ kéo theo tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt biển, đại dương nặng nề.

Do tác động của các loại hóa chất độc hại
Do tác động của các loại hóa chất độc hại

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng thực hiện những việc này không gây hại đến nguồn nước ngọt biển và đại dương. Tuy nhiên đây thực sự là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm biển nặng thêm. Những tác động này sẽ làm chất lượng nước biển giảm. Cứ tiếp tục hàng trăm hàng nghìn lần tương tự thì không có bất cứ thứ gì có thể làm sạch nước biển được.

Nước thải từ hoạt động khai thác khoáng sản – Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Việc khai thác khoáng sản trên biển là thế mạnh mà nhiều người xây dựng và phát triển. Đây là nguồn tài nguyên hiếm, có giá trị cao về mặt kinh tế. Vì vậy khai thác khoáng sản trên biển hoạt động liên tục ngày đêm. Tuy nhiên việc làm này thải ra môi trường một lượng nước thải lớn. Nước thải từ các mỏ khai thác sẽ làm giảm chất lượng nước biển.

Khai thác khoáng sản, dầu mỏ gây ô nhiễm nước biển, đại dương
Khai thác khoáng sản, dầu mỏ gây ô nhiễm nước biển, đại dương

Ngoài ra, việc khoan giếng thăm dò và khai thác dầu khí cũng khiến nước biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng tràn dầu và phát sinh các chất thải rắn nguy hiểm là điều không tránh khỏi. Kết hợp với đó là nước thải ô nhiễm, rác thải từ các con sông đều đổ ra biển gây nên ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương.

Kết luận

Trong top 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương sẽ có nhiều nguyên nhân nhỏ khác. Trong đó phần lớn đều do tác động của con người. Có thể thấy tình trạng ô nhiễm nguồn nước biển với các số đo tăng nhanh qua mỗi năm. Vậy để khắc phục tình trạng này, mỗi con người nên sống có trách nhiệm với hành động của mình và với thiên nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *