Lá gelatin được sử dụng khá phổ biến

Giải mã câu hỏi: Lá gelatin là gì? Có thể thay lá gelatin bằng gì?

Lá gelatin ngày càng được nhiều người biết đến và chọn làm nguyên liệu trong công thức làm bánh, nấu chè,…Đặc biệt nếu bạn có tìm hiểu các cách làm bánh thì sẽ rất dễ gặp nguyên liệu này. Vậy thực tế lá gelatin? Nếu trong trường hợp không có lá gelatin thì có thể thay lá gelatin bằng gì? Vâng tất cả những câu hỏi ấy bạn hãy cùng chúng tôi giải mã chi tiết ngay sau đây.

Tìm hiểu lá gelatin là gì?

Lá gelatin là một trong 2 loại gelatin có mặt trên thị trường. Vì thế bản chất của lá gelatin cũng là gelatin. Theo đó bạn có thể hiểu lá gelatin như một loại nguyên liệu làm đông đặc thành phẩm. Loại nguyên liệu này được chiết xuất collagen ở da/xương động vật/thực vật.  Do đó khi sử dụng hoàn toàn không độc hại.

Lá gelatin được sử dụng khá phổ biến
Lá gelatin được sử dụng khá phổ biến

Đặc biệt thông thường mỗi lá gelatin sẽ nặng khoảng 2g. Đây là căn cứ giúp người dùng dễ dàng định lượng được chính xác số nguyên liệu khi chế biến món ăn. Trong đó phổ biến tỷ lệ sử dụng nguyên liệu chuẩn khoảng 3 lá cho 250ml chất lỏng. Đồng thời cách sử dụng rất đơn giản.

 • Cho lá gelatin ngâm vào nước lạnh. Thời gian ngâm khoảng 10 phút
 • Vớt lá ra rồi bóp nhẹ. Như vậy thì sẽ giúp lá ráo nước
 • Cho lá vào chén nhỏ với chút nước rồi đặt vào lò vi sóng. Thời gian đặt trong lò khoảng 15 – 20 giây. Sau đó lấy ra cho vào món ăn là được. Còn nếu với món ăn nóng thì chỉ cần cho nguyên liệu vào món ăn luôn rồi khuấy liên tục.
 • Giữ đông trong tủ lạnh sẽ tạo ra được “món ăn” chế biến như ý

Chắc chắn khi sử dụng lá gelatin sẽ giúp bạn làm ra nhiều món ăn hấp dẫn. Nhất là các món bánh cho trẻ em thì loại nguyên liệu này rất cần thiết. Chẳng hạn như:

 • Làm bánh pudding
 • Làm bánh Tiramisu
 • Làm bánh Mousse
 • Nấu chè
 • Làm thịt đông
 • Làm thạch rau câu
 • Làm kẹo dẻo
 • Làm kem
Lá gelatin sử dụng trong công thức làm bánh
Lá gelatin sử dụng trong công thức làm bánh

Có thể thay thế lá gelatin bằng gì?

Lá gelatin đóng vai trò rất quan trọng trong một số công thức chế biến món ăn, bánh,…Tuy nhiên trong một số trường hợp mọi người không tìm mua được lá gelatin. Vậy trong trường hợp này thì có thể thay thế lá gelatin bằng gì? Vâng câu trả lời sẽ cho bạn 2 sự lựa chọn lý tưởng.

Bột gelatin

Có thể thay thế lá gelatin bằng gì? Giải pháp lý tưởng đầu tiên bạn nên lựa chọn đó là sử dụng bột gelatin. Bởi vì bản chất của bột gelatin cũng giống lá gelatin. Nghĩa là khi bạn sử dụng loại  bột thì chất lượng món ăn cũng không bị ảnh hưởng.

Tất nhiên như bạn đã biết thì lá gelatin có trọng lượng rõ ràng. Vì thế khi sử dụng bạn có thể tính toán được tỷ lệ chuẩn số lượng gam gelatin cần thiết. Nhưng với loại gelatin bột thì khối lượng đóng gói thường rất lớn. Đồng thời khi dùng trong chế biến món ăn thì thông thường lượng dùng lại ít. Do đó so với loại lá thì sử dụng bột gelatin có chút khó khăn về phân chia tỷ lệ. Và cũng chính điều này sẽ có thể khiến bạn sử dụng quá nhiều lượng bột gelatin.

Có thể thay thế lá gelatin bằng gì? – Bột gelatin
Có thể thay thế lá gelatin bằng gì? – Bột gelatin

Thế nhưng bạn lưu ý bên cạnh hạn chế kể trên thì loại bột gelatin cũng có những ưu điểm riêng. Theo đó khi bạn sử dụng thay thế sẽ chẳng cần mất thời gian ngâm nước lạnh. Đồng thời bạn cũng chẳng cần công đoạn vắt bóp gelatin. Ngược lại dù bất kể bạn làm món gì với bột gelatin thì cũng chỉ cần hòa tan là được. Rất đơn giản bạn cho định lượng bột cần dùng vào hòa tan hoàn toàn với nước lạnh.

Bột rau câu

Có thể thay thế lá gelatin bằng gì? Gợi ý thứ 2 cho bạn lựa chọn đó là bột rau câu. Đây là gợi ý bạn có thể chọn nếu không thể tìm mua được lá gelatin lẫn bột gelatin. Bạn yên tâm trong thực tế sự thay thế này cũng được nhiều người áp dụng. Ngay cả các đầu bếp chuyên nghiệp cũng chú ý công thức thay thế nguyên liệu này cho người dùng tham khảo.

Vậy bột rau câu có ưu điểm gì?

Đây là nguyên liệu cũng có thể giúp làm đông thành phẩm. Và thực tế cũng có không ít người đã nhầm lẫn nguyên liệu này với gelatin. Tuy nhiên với tư cách là người dùng bạn cần hiểu đúng “bột rau câu hoàn toàn khác bột gelatin”.

Lá gelatin thay thế bằng bột ra câu
Lá gelatin thay thế bằng bột ra câu

Cụ thể bột rau câu cũng là thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. 100% thành phần chất của nguyên liệu là được chiết xuất từ tảo đỏ. Vì thế nguyên liệu đảm bảo an toàn, kết dính tốt. Song khi sử dụng có thể hương vị của món ăn sẽ có chút khác biệt với gelatin. Bởi vì lá gelatin sẽ giúp làm thành phẩm tơi xốp. Ngược lại bột rau câu lại giúp làm thành phẩm giòn tan và có cảm giác chắc chắn nhờ độ kết dính cao.

Khi sử dụng bột rau câu thay thế lá gelatin bạn cần chú ý gì?

Bản chất của lá gelatin và bột rau câu có sự khác biệt. Tuy nhiên nếu bạn đang bối rối không biết có thể thay thế lá gelatin bằng gì thì hãy chọn bột rau câu. Chỉ cần trong quá trình sử dụng bạn tiến hành điều chỉnh tỷ lệ bột chuẩn. Như thế thì hương vị món làm ra cũng sẽ được bảo đảm.

Chính xác thì khi sử dụng bột rau câu trong chế biến thì bạn hãy chú ý các vấn đề sau:

 • Thứ nhất, luôn phải đun sôi bột rau câu trước khi dùng. Thời gian đun sôi bột thông thường khoảng ít nhất 30 giây
 • Thứ 2, 1 gram bột nguyên liệu = 8 gram gelatin. Theo đó nếu bạn sử dụng 2 gram bột thì phải dùng ½ lít nước. Bởi vì khả năng làm đông của loại bột này gấp 8 lần.
 • Thứ 3, sau khi chế biến xong với nguyên liệu bột rau câu thì không nên bảo quản ngăn đá. Bởi vì nếu như thế đến giai đoạn giã đông món ăn bạn làm sẽ chảy thành nước, hỏng hết
Chú ý khi sử dụng bột ra câu thay thế
Chú ý khi sử dụng bột ra câu thay thế

Kết luận

Lá gelatin là gì? Có thể thay thế lá gelatin bằng gì? Hy vọng những bật mí trên của chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã được cho mình vấn đề băn khoăn. Đặc biệt bạn chú ý dù sử dụng nguyên liệu gì thì cũng đừng quên đảm bảo chất lượng. Tốt nhất bạn hãy tìm mua nguyên liệu thay thế ở siêu thị và sử dụng đúng tỷ lệ để tạo ra “thành phẩm món ăn” như ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *