Một bài văn tốt cần Chú trọng đến việc phát triển nội dung thân bài

Cách xây dựng bài tả một đồ chơi mà em yêu thích thật sự ấn tượng

Tả một đồ chơi mà em yêu thích là đề văn phổ biến mà các bạn nhỏ học tiểu học thường được giao. Thường thì trên lớp thầy cô sẽ hướng dẫn một mẫu bài làm chung cho bé và chúng chỉ việc áp dụng. Tuy nhiên điều này không khiến cho bài văn trở nên nổi bật và ấn tượng so với mặt bằng cả lớp. Mẹ có muốn giúp bé có một bài văn thật ấn tượng? Hãy chú ý những điểm sau đây nhé.

Khi tả một đồ chơi mà em yêu thích, bài văn cần có bố cục 3 phần được phân chia rõ ràng
Khi tả một đồ chơi mà em yêu thích, bài văn cần có bố cục 3 phần được phân chia rõ ràng

Khi tả một đồ chơi mà em yêu thích, bài văn cần có bố cục 3 phần

Khi học tiểu học, bé đã được học về bố cục của bài văn bao gồm có 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Chính vì vậy khi áp dụng vào làm bài thực tế, bài văn cần tuân thủ đúng quy tắc này. Như vậy khi chấm thầy cô sẽ không trừ điểm hình thức của bài làm.

Để phân định rạch ròi 3 phần, khi kết thúc một phần và chuyển tiếp sang phần tiếp theo, người viết cần xuống dòng và lùi đầu dòng. Mẹ hãy ghi nhớ chi tiết này để giúp bạn nhỏ hoàn thành bài viết tốt nhất.

Trong việc tuân thủ hình thức 3 phần của bài làm, một vấn đề nữa cần phải lưu tâm nếu muốn có một bài viết ấn tượng. Đó chính là mở bài, thân bài tránh viết 1 dòng. Đây là điều thường gặp ở bài viết của các bạn nhỏ, vì việc xử lý 1 dòng cho thân bài và kết bài là khá dễ dàng. Nhưng cũng chính vì vậy mà bài viết trở nên quá phổ thông. Việc dạy bé viết một mở bài dài 2-3 dòng (tương tự với kết bài) sẽ giúp bài viết trở nên nổi bật hơn.

Chẳng hạn, mẹ có thể gợi ý cho bé viết mở bài: “Trong dịp sinh nhật vừa rồi bé có tặng cho con một chú gấu bông rất đẹp. Đây chính là món đồ chơi mà con yêu thích nhất trong tủ đồ của mình” thay vì “Đồ chơi mà con yêu thích nhất là chú gấu bông.”

Chú trọng đến việc phát triển nội dung thân bài

Thân bài chính là phần nội dung chính của bài viết. Khi viết thân bài về tả một đồ chơi mà em yêu thích, bài văn cần có sự phát triển nội dung. Cụ thể sự phát triển có thể đi theo hướng như sau:

  • Miêu tả khái quát về món đồ chơi mà em yêu thích
  • Miêu tả chi tiết về từng đặc điểm của món đồ chơi đó
  • Tình cảm mà em dành cho món đồ chơi đó hay ý nghĩ của món đồ chơi đó đối với em

Trong mỗi một ý phát triển ở thân bài, mẹ hãy hướng dẫn bạn nhỏ viết thành những đoạn văn ngắn. Kết thúc 1 đoạn nội dung hãy xuống dòng và viết tiếp đoạn nội dung kế tiếp. Các đoạn không cần quá dài chỉ khoảng 3 đến 5 dòng là được vì ở độ tuổi này, yêu cầu đối với bài làm là không quá cao.

Một bài văn tốt cần Chú trọng đến việc phát triển nội dung thân bài
Một bài văn tốt cần Chú trọng đến việc phát triển nội dung thân bài

Miêu tả khái quát về món đồ chơi yêu thích

Khi triển khai nội dung miêu tả khái quát về món đồ chơi, bài văn có thể miêu tả về một vài nội dung như:

  • Màu sắc của món đồ chơi đó (chẳng hạn như: chú gấu bông của con có màu trắng như màu sữa trông cực kỳ đáng yêu, hay chiếc ô tô này có hai màu đen và trắng rất đẹp,…)
  • Ngoài màu sắc của món đồ chơi, kích cỡ cũng nên được đề cập để hình ảnh của đồ vật được miêu tả hiện ra rõ ràng nhất. Trong khi miêu tả kích cỡ, biện pháp so sánh nên được sử dụng (ngay từ lớp 3, lớp 4, trẻ nhỏ đã học về so sánh và nhân hóa rồi nên điều này không phải là yêu cầu nâng cao) để làm cho bài viết sinh động hơn.

Chẳng hạn như: Chú gấu bông bố tặng cho con to ơi là to, khi ôm vào lòng, chú còn to hơn cả vòng tay của con nữa.

Miêu tả chi tiết về món đồ chơi

Thường thì khi triển khai ý trong bài văn tả một món đồ chơi mà em yêu thích, phần miêu tả chi tiết hay bị gộp vào miêu tả khái quát. Thực tế thì điều này không sai nhưng nó khiến cho bài viết trở nên kém mạch lạc hơn. Chính vì vậy mà sau khi tham khảo nội dung này xong, ba mẹ khi hướng dẫn trẻ làm bài hãy thay đổi lại bố cục như thế này nhé.

Tùy vào món đồ chơi mà bé chọn tả là gì mà khi miêu tả chi tiết nội dung được xây dựng sẽ có sự khác biệt .Chẳng hạn khi tả con gấu bông hay con búp bê, siêu nhân bé có thể miêu tả từ: khuôn mặt, mắt, mũi, tóc, miệng,… cho đến chân tay, thân mình.Còn khi miêu tả đồ chơi là xe ô tô thì trình tự miêu tả sẽ bắt đầu từ đầu xe, thân xe đến bánh xe,…

Để làm cho phần miêu tả này trở nên thật hấp dẫn biện pháp so sánh sẽ được tận dụng tối đa. Tuy nhiên nó không nên được lạm dụng ở tất cả các câu văn (đây là lỗi rất dễ gặp phải ở những bìa văn của trẻ). Chẳng hạn như có 5 câu văn miêu tả, mẹ có thể hướng dẫn bé sử dụng biện pháp  so sánh ở 2 đến 3 câu.

Bày tỏ tình cảm và nêu lên ý nghĩa của món đồ chơi đó

Thực sự thì khi viết văn, các bạn nhỏ hay thậm chí là bố mẹ hướng dẫn thường bỏ qua phần nội dung này vì cho là nó không hợp với văn miêu tả. Tuy nhiên trên thực tế việc lồng ghép phần này sẽ giúp bài viết được điểm cao hơn, chỉ cần người viết không xa đà quá. Dung lượng nội dung khoảng 2 – 3 câu là được.

Sau khi viết xong phần nội dung này thì phần thân bài coi như là hoàn tất. Bé có thể viết thêm 2 câu kết bài là hoàn thiện bài văn của mình.

Một vài câu văn bày tỏ tình cảm và nêu lên ý nghĩa của món đồ chơi đó sẽ khiến cho bài viết có chiều sâu hơn
Một vài câu văn bày tỏ tình cảm và nêu lên ý nghĩa của món đồ chơi đó sẽ khiến cho bài viết có chiều sâu hơn

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, ba mẹ sẽ có những gợi ý để hướng dẫn cho con em mình làm một bài văn tả một đồ chơi mà em yêu thích hay và ấn tượng nhất. Mong rằng sau khi áp dụng những tips trên bài viết bé sẽ đạt được điểm thật cao để bé trở nên có động lực hơn văn và yêu văn nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *