Ổ cứng HDD và SSD

Điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

Việc sử dụng máy tính đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Đi kèm với chiếc máy tính là hai thiết bị lưu trữ dữ liệu SSD và HDD. Tuy nhiên, không ít người dùng chưa thực sự hiểu về hai loại ổ cứng này. Đều là đọc ghi dữ liệu nhưng vẫn có những điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD. Vậy những điểm khác nhau ấy là gì? Hoàng Hà PC sẽ giúp độc giả giải đáp.

Ổ cứng HDD và SSD
Ổ cứng HDD và SSD

Xem thêm: Ổ cứng SSD Giá Rẻ Nhất Thị Trường, Uy Tín, Chất Lượng Từ Nhiều Thương Hiệu Lớn, Giúp Tăng Tốc Độ Laptop Gấp 5-20 Lần HDD Thông Thường, Hỗ Trợ Khởi Động, Mở File, Ứng Dụng Chỉ Trong Nháy Mắt: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

HDD (Hard Disk Drive) là dạng truyền thống. SSD (Solid State Drive) là một dạng ổ cứng mới ở thể rắn. Dưới đây là một vài điểm khác nhau cơ bản giữa ổ cứng SSD và HDD.

Sự phân mảnh dữ liệu

Ổ cứng HDD được thiết kế dưới dạng đĩa DVD, là đĩa kim loại có phủ từ tính. Khi chiếc đĩa quay, thanh kim loại có tác dụng đọc ghi dữ liệu. Đối với lượng dữ liệu lớn và đồng nhất sẽ dễ dàng lưu, truy cập. Lượng dữ liệu ít, nhỏ lẻ thường sẽ bị phân mảnh, tốn nhiều thời gian ghi nhớ.

Đối với ổ cứng SSD được tạo thành bởi những con chip flash. Chúng liên kết với nhau và ít bị phân thành nhiều mảng khi đọc ghi dữ liệu

Tốc độ đọc ghi dữ liệu 

Một trong những cách nhận biết ổ SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh chóng là việc khởi động chiếc máy tính. Nếu như ổ cứng SSD máy bàn, laptop chỉ mất khoảng vài giây để khởi động được máy thì ổ HDD lại mất đến tận 1 phút hoặc hơn. Thông thường, SSD sẽ đọc ghi dữ liệu với dung lượng từ 90MB-300MB. Ổ HDD thì có dung lượng < 100MB.

Độ bền khi sử dụng

Ổ cứng SSD được đánh giá có độ bên cao khi sử dụng so với ổ cứng HDD. Lý do là ổ SSD sử dụng các con chip điện tử để tiến hành lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng. Mặt khác, ổ HDD là hình dạng đĩa quay để lưu trữ. Trong trường hợp máy tính của bạn bị va đập, hay rơi,… quá trình lưu trữ sẽ bị gián đoạn.

Tiếng ồn khi sử dụng

Sử dụng ổ HDD trong thời gian đầu có thể không gây ra tiếng động. Tuy nhiên sau thời gian dài hoạt động, quá trình lưu trữ dữ liệu diễn ra khi đĩa quay, ma sát với bề mặt máy tính sẽ gây ra những tiếng ồn. Mặt khác, ổ SSD khi sử dụng lưu trữ dữ liệu hầu như không tạo ra âm thanh. 

Sự phổ biến

Ổ cứng HDD được sản xuất đa dạng dung lượng. Do đó người dùng có nhiều sự lựa chọn từ các hãng lớn. Đối với máy tính bàn, ổ cứng HDD không tháo ra được và loại máy tính này được sử dụng rất nhiều tại các văn phòng làm việc. Đối với loại máy tính cá nhân, laptop, macbook,.. đều sử dụng ổ cứng HDD. Đơn giản vì HDD nằm ngay trong máy, không cồng kềnh như khi sử dụng SSD.

Bên cạnh đó, ổ cứng SSD đang được nghiên cứu để nâng cấp thêm dung lượng lưu trữ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, ổ cứng HDD vẫn được đánh giá là loại ổ cứng thông dụng, nhiều người sử dụng.

Giá thành

Ổ cứng HDD giá rẻ hơn rất nhiều so với ổ cứng SSD. Với cùng dung lượng lưu trữ như nhau, một chiếc SSD đắt gấp 3 thậm chí là 5 lần một chiếc HDD. Chính vì giá thành rẻ, dung lượng đọc ghi dữ liệu như nhau nên ổ cứng HDD được rất nhiều người tin dùng.

Trên đây là những khác nhau cơ bản mà Hoàng Hà PC đã liệt kê giữa ổ cứng SSD và HDD. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đọc có lựa chọn chính xác trước khi mua sử dụng.

Xem thêm các tin tức khác tại https://stop-violence.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *