Tìm hiểu về các hiệu ứng trong powerpoint 2010 và cách tạo hiệu ứng

Để tạo ra một bản powerpoint sinh động và ấn tượng bạn không chỉ phải xây dựng một phần nội dung hay mà bạn còn phải biết cách trình bày và trình chiếu chúng thật thú vị. Và tất nhiên điều này chỉ được tạo ra nhờ bởi các hiệu ứng  trong powerpoint 2010 được tích hợp sẵn trong công cụ. Vậy các hiệu ứng này là gì và làm sao để tạo ra chúng? Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết điều này với bạn thông qua bài viết dưới đây.

Vài điều cần biết về các hiệu ứng trong powerpoint 2010

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách tạo lập các hiệu ứng trong powerpoint 2010 để tạo nên một bản trình chiếu thú vị, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các hiệu ứng này là gì.

Các hiệu ứng trong powerpoint 2010 là gì?
Các hiệu ứng trong powerpoint 2010 là gì?

Các hiệu ứng trong powerpoint 2010 là gì?

Các hiệu ứng trong powerpoint thường được gọi là các hiệu ứng chuyển  động. Cụ thể nhờ vào những hiệu ứng này mà các slide chuyển tiếp sẽ có sự xuất hiện đặc biệt hơn hay vì chỉ tua sang để chuyển đổi đơn giản như một cuốn ebook.

Bên cạnh đó, không chỉ có các slide được chuyển động để xuất hiện đặc biệt mà ngay cả phần nội dung trong mỗi slide cũng có thể được chèn hiệu ứng. Việc xử lý này sẽ giúp cho toàn bộ bản trình chiếu của bạn trở nên đặc biệt hơn và lôi kéo thính giả nhiều hơn.

Những lưu ý khi sử dụng các hiệu ứng

Trên thực tế, những hiệu quả tích cực sẽ chỉ được tạo ra khi bạn biết cách sử dụng các hiệu ứng trong powerpoint 2010 đúng cách và chừng mực. Cụ thể bạn chỉ nên sử dụng một vài hiệu ứng nhất định thay vì sử dụng chúng với một số lượng quá lớn thôi.

Bên cạnh đó bạn cũng phải biết chọn lựa loại hiệu ứng phù hợp, vừa có sự đơn giản vừa có sự tinh tế, tránh những hiệu ứng quá dườm dà sẽ khiến cho bản trình chiếu của bạn trở nên rối mắt hơn.

Hướng dẫn bạn chi tiết cách tạo hiệu ứng trong powerpoint 2010

Ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước để tạo ra các hiệu ứng trong powerpoint 2010 hay chính là cách chèn hiệu ứng vào slide của bạn. Cụ thể, muốn thực hiện điều này bạn sẽ phải thao tác theo trình tự sau đây:

Bước 1: Mở bản powerpoint bạn muốn chèn hiệu ứng >> chọn slide và phần nội dung cần chèn

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện trong quy trình này chính là mở bản powerpoint bạn muốn chèn hiệu ứng lên. Sau đó bạn hãy mở trang slide đầu tiên và bắt đầu chọn lựa phần nội dung muốn thao tác đầu tiên. Để chọn phần nội dung này bạn chỉ cần nhấn và di chuyển chuột để bôi đen chúng là được.  Hoàn tất điều này chúng ta sẽ chuyển sang bước 2.

Bước 1: Mở bản powerpoint bạn muốn chèn hiệu ứng >> chọn slide và phần nội dung cần chèn
Bước 1: Mở bản powerpoint bạn muốn chèn hiệu ứng >> chọn slide và phần nội dung cần chèn

Bước 2: Tiến hành chèn hiệu ứng cho văn bản

Sau khi đã chọn xong phần nội dung văn bản muốn xử lý, bạn hãy nhấn chọn vào tab Animations -> nhấn chọn mục Add Animation hiển thị trên thanh công cụ hiển thị chi tiết.

Thực hiện xong thao tác trên sẽ có một menu được thả xuống bao gồm rất nhiều hiệu ứng cho bạn lựa chọn. Bạn muốn sử dụng hiệu ứng nào thì chỉ cần click chuột vào biểu tượng đó là được.

Bước 2: Tiến hành chèn hiệu ứng cho văn bản
Bước 2: Tiến hành chèn hiệu ứng cho văn bản

Bước 3: Tiến hành chỉnh sửa hiệu ứng

Sau khi chọn xong hiệu ứng cho văn bản bạn có thể tiến hành chỉnh sửa hiệu ứng bằng một vài thao tác thiết lập. Điều này sẽ cho phép bạn cài đặt thứ tự xuất hiện của hiệu ứng đó. Cụ thể, bạn cần thực hiện một chuỗi các thao tác sau:

  • Nhấn chọn vào tab Animations ở phía trên cùng của cửa sổ giao diện.
  • Nhấn chọn vào mục Timing ở phần hiển thị chi tiết của thanh công cụ. Lúc này bạn có thể nhấn chọn vào các tùy chọn 3 mục để tiến hành chỉnh sửa hiệu ứng, đó là:
  • Start:Thiết đặt cho văn bản hiển thị sau khi bạn nhấn chuột trong một khoảng thời gian mà bạn đã cài đặt sẵn. Với tùy chọn này bạn có thể có thêm 3 lựa chọn:

Start on click: Khi nhấn chuột trái văn bản sẽ hiển thị với hiệu ứng bạn đã cài đặt

Start with previous: Nội dung văn bản sẽ hiển thị cùng lúc bạn nhấn chuột

Start after previous: Sau khi slide được trình chiếu thì văn bản mới xuất hiện cùng hiệu ứng.

  • Duration: Mục này cho phép bạn tiến hành thiết lập thời gian để hoàn tất trình chiếu đoạn nội dung được chèn hiệu ứng.
  • Delay: Mục này cho phép bạn tiến hành thiết lập khoảng cách thời gian giữa 2 đoạn nội dung hoặc 2 slide mà bạn đã chèn hiệu ứng.
Bước 3: Tiến hành chỉnh sửa hiệu ứng
Bước 3: Tiến hành chỉnh sửa hiệu ứng

Bước 4: Xem trước hiệu ứng

Sau khi thực hiện 2 thao tác trên xong, bạn có thể xem trước bản chạy “demo” cho slide đã chèn hiệu ứng của mình. Điều này sẽ cho bạn biết rằng việc lựa chọn hiệu ứng và thiết đặt như vậy đã hợp lý và thẩm mỹ hay chưa. Từ đó bạn có thể đưa ra những chỉnh sửa kịp thời.

Để thực hiện điều này bạn chỉ cần nhấn chọn điều hướng từ Animations >> chọn preview là được.

Bước 4: Xem trước hiệu ứng
Bước 4: Xem trước hiệu ứng

Sau khi đã hài lòng với thành phẩm vừa tạo bạn hãy lặp lại từ bước 1 với các slide còn lại để hoàn tất một bản powerpoint thực sự ấn tượng.

Trên đây chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc toàn bộ các bước để thêm các hiệu ứng trong powerpoint 2010 vào trong từng slide của bạn. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ tích lũy thêm được 1 thủ thuật hữu ích để làm việc tốt hơn với các công cụ văn phòng đang ngày càng phổ biến và quan  trọng trong cả học tập lẫn môi trường làm việc này. Bạn hãy nhớ tham khảo các bước hướng dẫn và thực hành thật nhuần nhuyễn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *