Cách tạo combo box trong excel

Thao tác cách tạo Combobox trong Excel 2007 chi tiết nhất

Combobox trong Excel là một trong những phương thức xác thực dữ liệu để tạo một danh sách thả xuống giúp người dùng có thể dựa vào đó để lọc nội dung mà mình cần. Có thể thấy công dụng tuyệt vời của Combobox trong việc hỗ trợ người dùng kiểm kê thông tin trong kho dữ liệu Excel. Vậy cách tạo Combobox trong Excel 2007 như thế nào?

Cách tạo Combobox trong Excel 2007 dạng Form Control

Mỗi phiên bản Excel sẽ có cách tạo hộp Combobox khác nhau do cấu hình và chức năng. Trong khi cách tạo lập Combobox đối với phiên bản Excel 2010 và 2013 tương tự nhau thì với bản Excel 2007 lại khác biệt vài bước. Vậy nếu bạn đang sử dụng Excel 2007 thì nên thực hiện theo những bước này, vì nếu tham khảo ở quá nhiều nguồn đôi khi sẽ làm bạn rối không biết có đang thực hiện đúng cách không.

Bước 1: Kích hoạt Developer

Với bản Excel 2007 thì cách kích hoạt Developer như sau: nhấp chọn Office Button chứ không tìm trong thẻ File như bản 2010 và 2013, sau đó hãy chọn Excel Options và chờ trong giây lát hộp thoại sẽ mở ra. Ở cột dọc bên trái, hãy tìm và click vào thẻ Popular, còn bảng chọn bên phải, cụ thể là dưới phần Top options for working with Excel thì bạn sẽ tick chọn vào lệnh Show Developer tab in the Ribbon

Bước 1: Kích hoạt Developer
Bước 1: Kích hoạt Developer

Bước 2: Tạo danh sách giá trị

Sau khi kích hoạt Developer, hãy thực hiện tạo danh sách giá trị trên tiêu chuẩn mà bạn muốn để thêm vào Combobox.

Mẫu danh sách giá trị cho hộp Combobox Excel
Mẫu danh sách giá trị cho hộp Combobox Excel

Bước 3: Tạo Combobox trong Excel 2007

Sau khi tạo bảng giá trị theo một chuẩn riêng của bạn, giờ chúng ta sẽ bắt đầu với cách tạo Combobox trong Excel 2007.

Hãy click vào thẻ Developer trên thanh menu rồi chọn Insert có biểu tượng hình một chiếc hộp với cây búa. Tiếp đến, trong Form Control hãy chọn Combobox (biểu tượng hình vuông thứ 2 từ bên trái sang ở hàng đầu tiên)

Cách tạo Combobox trong Excel 2007
Cách tạo Combobox trong Excel 2007

Bước 4: Điều chỉnh Format cho Combobox

Sau khi tạo Combobox, hãy nhấp chuột phải vào đó và chọn Format Control

Bước 5: Điều chỉnh vùng dữ liệu

Trong hộp thoại Format Object, click chuột vào thẻ Control (thẻ lệnh cuối cùng trên thanh menu của cửa sổ Format Object), sau đó hãy nhập vùng dữ liệu tại hộp Input Range. Để điều chỉnh vùng dữ liệu dễ dàng, hãy chọn biểu tượng  để khối vùng giá trị mà bạn tạo ở bước 3. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi số dòng trong danh sách tùy chỉnh bằng thẻ Drop down lines.

Hoàn tất cách tạo Combobox trong Excel bằng nút OK. Và kết quả của Combobox dựa trên danh sách giá trị trên có dạng như sau:

Kết quả sau khi tạo Combobox trên Excel 2007
Kết quả sau khi tạo Combobox trên Excel 2007

Cách tạo Combobox trong Excel 2007 dạng Activex Control

Nhược điểm của việc tạo Combobox dưới dạng Form Control thì bạn không thể điều chỉnh kích cỡ chữ, thế nhưng bằng cách tạo Activex Control dưới đây bạn có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, vấn đề là cách làm này lại phức tạp hơn.

Bước 1: Tạo tên dãy liên kết với danh sách

Trước tiên hãy tạo một vùng dữ liệu cho Combobox, và nhập một trong những dữ liệu vào một ô trống bên cạnh cột dữ liệu vừa rồi. Tiếp theo nhấp chuột phải vào ô dữ liệu được chọn và chọn lệnh Define Name để có thể tạo tên dãy liên kết với danh sách.

Đặt tên dãy liên kết với danh sách sau khi tạo bảng dữ liệu
Đặt tên dãy liên kết với danh sách sau khi tạo bảng dữ liệu

Bước 2: Chọn danh sách dữ liệu

Sau đó, hệ thống sẽ trả cho bạn một hộp thoại mang tên New Name, bạn hãy nhập tên vào danh sách. Tại tab Scope, hãy chọn Workbook. Sau đó hãy nhấn vào nút  ở phần Refers to để tạo danh sách dữ liệu.

Khối chọn danh sách dữ liệu vừa tạo

Bước 3: Tạo Combobox trong Excel 2007

Sau khi tạo danh sách dữ liệu thành công, bạn hãy chọn Developer và chọn Insert (biểu tượng chiếc hộp vàng và cây búa) rồi nhấn chọn Insert trong tab Activex Controls. Bạn hãy thực hiện kéo thả chuột để di chuyển Combobox đến vị trí bạn muốn.

Bước tạo Combobox tương tự với dạng Form Control
Bước tạo Combobox tương tự với dạng Form Control

Bước 4: Điều chỉnh Combobox

Như đã đề cập, cách tạo Combobox trong Excel 2007 người dùng có thể tùy ý điều chỉnh Combobox sau khi tạo. Trước tiên, hãy click vào bảng Combobox bạn vừa thả chuột và chọn tab Properties.

Điều chỉnh Combobox
Điều chỉnh Combobox

Bước 5: Nhập ô tính và tên danh sách

Sau bước trên, một hộp thoại Properties sẽ hiện ra. Ở phần LinkedCell, hãy nhập ô tính và tên danh sách mà bạn tạo từ bước 1 và 2 của dạng này vào.

Nhập ô tính và cách tính
Nhập ô tính và cách tính

Sau đó, hãy đóng cửa sổ Properties và chọn lệnh Design Mode bên dưới thẻ Developer trên thanh menu, thao tác này dùng để đóng chức năng Design Mode. Sau khi hoàn tất thao tác này thì bạn đã thực hiện thành công cách tạo Combobox trong Excel 2007 và có thể sử dụng Combobox

Hướng dẫn điều chỉnh font chữ cho Combobox dạng Activex Control

Nếu muốn thay đổi kích cỡ chữ trên Combobox, đừng vội tắt hộp thoại Design Mode. Hãy click vào Design Mode trong Developer, tiếp đến là click chuột phải vào Combobox của bạn và chọn lệnh Properties.

Sau khi hộp thoại Properties hiện ra, chọn nút bên phải tab Font. sau đó, hãy chỉnh lại font và kích cỡ chữ theo mong muốn của bạn.

Cách điều chỉnh font cho Combobox dạng Activex Control
Cách điều chỉnh font cho Combobox dạng Activex Control
Minh họa Combobox sau khi đổi font
Minh họa Combobox sau khi đổi font

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé các bạn!

Để tạo Combobox trên Excel 2007 bạn có thể chọn một trong hai cách tạo Combobox trong Excel 2007 hoặc tùy trường hợp mà lựa chọn dạng cho phù hợp. Tuy nhiên, thao tác tạo Combobox vô cùng quan trọng, hãy lưu lại để sử dụng cho những lần sau nữa nhé.

4 thoughts on “Thao tác cách tạo Combobox trong Excel 2007 chi tiết nhất

  1. Mình rất thích nội dung anh chia sẻ. Duy có điều là anh hay ngập ngừng, ậm ừ, suy nghĩ, làm chậm nội dung anh muốn truyền tải, nên ko đủ kiên nhẫn để nghe.

  2. Nếu mà sửa tứng linkcell thì khó mà ứng dụng lắm ạ. Có cách nào khác không anh?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *