Hướng dẫn scan 2 mặt hợp đồng kinh tế

Hướng dẫn bạn từ A-Z cách scan ảnh trên máy tính

Công nghệ hiện đại mang đến cho cuộc sống chúng ta vô vàn những tiện ích thú vị. Scan ảnh cũng là một trong những công nghệ tiên tiến hỗ trợ con người rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn chưa rõ scan ảnh là gì? Cách scan ảnh trên máy tính như thế nào? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin cần biết về công nghệ scan ảnh này, mời bạn tham khảo nhé!

Scan ảnh là gì?

Scan là hình thức chuyển các tài liệu, hình ảnh từ bản cứng thành file lưu trữ trên máy tính, điện thoại thông qua công cụ là các loại máy scan. Máy scan hay còn gọi là máy quét, có cách thức hoạt động gần giống với máy Photocopy. Tức là sử dụng tích điện kép để thu lấy hình ảnh điện tử của vật thể cứng (trang giấy, tấm ảnh,..), bằng cách biến cường độ sáng phản xạ từ vật thể đó lên thành thông tin dạng kỹ thuật số.

Công dụng của scan ảnh trong cuộc sống

Các công nghệ scan được sáng chế ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của con người trong cuộc sống. Những công dụng của công nghệ scan có thể kể đến như sau:

Lưu trữ tài liệu quan trọng

Các loại giấy tờ quan trọng, những tấm hình được chụp từ ngày xưa có giá trị tinh thần rất lớn,… Tất cả những loại tài liệu này nếu chỉ lưu giữ bản cứng sẽ không thể đảm bảo độ bền theo thời gian. Dưới các tác động của nhiệt độ, khí hậu, độ ẩm, chúng rất dễ bị hư hỏng, mục nát.

Hay thậm chí xảy ra các tình trạng không mong muốn khác như mất cắp, hỏa hoạn,… Chính vì thế, việc scan những tài liệu quan trọng này thành dạng tập tin trong máy tính sẽ đảm bảo việc lưu trữ được tuyệt đối an toàn.

Dễ dàng chia sẻ tài liệu với người khác

Trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày, sẽ có lúc bạn gặp những tình huống cần chia sẻ tài liệu cho người khác. Chẳng hạn như nộp hồ sơ xin việc làm trực tuyến cho công ty, gửi các loại giấy tờ có chữ ký đóng dấu xác nhận của sếp cho bên phía đối tác, hay đơn giản là chia sẻ những hình ảnh gia đình ngày xưa lên các trang mạng xã hội,… Tất cả những nhu cầu này đều có thể được thực hiện dễ dàng thông qua công nghệ scan ảnh.

Hướng dẫn cách scan ảnh trên máy tính

Hiện nay có hai cách scan ảnh trên máy tính đó là sử dụng một máy scan chuyên nghiệp hoặc máy in đa năng có chức năng scan. Các bước cơ bản để Scan ảnh bao gồm:

 • Nếu sử dụng phần mềm scan ảnh, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được cài đặt phần mềm scan ảnh này
 • Kết nối máy scan chuyên dụng hoặc máy in đa năng thông qua hệ thống dây cáp
 • Đặt tờ giấy bạn muốn scan vào máy

Cách scan ảnh trên máy tính bằng Scanner and Camera Wizard

 • Bước 1: Bạn vào Start > All Programs > Accessories và chọn Scanner and Camera Wizard
 • Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Scanner and Camera Wizard, bạn nhấp chuột chọn Next
Cách scan ảnh trên máy tính với phần mềm Scanner and Camera Wizard
Cách scan ảnh trên máy tính với phần mềm Scanner and Camera Wizard
 • Bước 3: Trong thẻ Choose Scanning Preferences bạn chọn Picture type để tùy chọn loại giấy tờ bạn đang chuẩn bị scan. Để xem trước bạn có thể nhấn vào nút Preview, sau đó chọn Next
Chọn loại giấy cho dữ liệu cần scan
Chọn loại giấy cho dữ liệu cần scan
 • Bước 4: Trong thẻ Picture Name and Destination bạn nhập tên của tập tin bạn muốn lưu, chọn định dạng là JPG, nơi bạn muốn lưu sau đó click chọn Next
Chọn tên, định dạng và nơi lưu
Chọn tên, định dạng và nơi lưu
 • Bước 5: Lúc này máy scan sẽ bắt đầu scan tài liệu của bạn. Trên mục Other Options, tick chọn Nothing >
Chọn dòng Nothing
Chọn dòng Nothing
 • Bước 6: Trên khung Completing the Scanner and Camera Wizard bạn có thể thấy tài liệu đã được hiển thị. Nếu muốn chỉnh sửa, bạn nhấn vào nút Back để quay lại cửa sổ Choose Scanning Preferences. Nếu không bạn nhấn chọn Finish để hoàn tất cách scan ảnh trên máy tính bằng phần mềm Scanner and Camera Wizard.

Cách scan ảnh trên máy tính bằng chương trình Windows Fax and Scan

Hiện nay trên các hệ điều hành Win 7, 8, 10 đều có tích hợp sẵn chương trình Windows Fax and Scan để người dùng scan ảnh tài liệu mà không cần phải cài đặt thêm các ứng dụng khác. Các bước thực hiện của cách scan ảnh trên máy tính bằng chương trình Windows Fax and Scan như sau:

 • Bước 1: Bạn vào Start > All Programs > Accessories và chọn Windows Fax and Scan
 • Bước 2: Nhấn chọn New scan, xuất hiện cửa sổ New Scan
Chọn New scan để bắt đầu
Chọn New scan để bắt đầu
 • Bước 3: Trong thẻ Select Device chọn máy scan bạn muốn sử dụng
 • Bước 4: Thay đổi các tùy chọn cho dữ liệu như tên, định dạng file, nơi lưu,… bên trái cửa sổ New scan

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Preview để xem trước bản scan
Preview để xem trước bản scan
 • Bước 5: Xem trước tài liệu bằng cách nhấn vào Preview
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn nhấn chọn Scan
Bấm scan sau khi hoàn tất các cài đặt
Bấm scan sau khi hoàn tất các cài đặt
 • Bước 7: Kết quả scan sẽ được hiển thị tại cửa sổ Windows Fax and Scan. Bạn có thể lựa chọn một trong những tùy chọn như Forward as Fax (fax tài liệu vừa scan cho người khác), Forward as EMail (gửi mail tài liệu ), Save as (lưu dữ liệu với tên khác hoặc định dạng khác)
Bạn có thể lựa chọn các thao tác khác cho dữ liệu vừa scan
Bạn có thể lựa chọn các thao tác khác cho dữ liệu vừa scan

Vậy là với các bước thực hiện như trên, bạn đã có thể sao lưu các dữ liệu quan trọng của mình vào máy tính. Hy vọng bài chia sẻ cách scan ảnh trên máy tính này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi bạn có nhu cầu scan tài liệu. Chúc bạn thực hiện thành công!

7 thoughts on “Hướng dẫn bạn từ A-Z cách scan ảnh trên máy tính

 1. anh ơi sao đến bước share card mạng thì mất hết mạng không ghể đăng nhập máy photo trên web đc vơi khi đăng nhập admin bên em báo sai không vào đc có cách nào để biết máy có mk hay đang xài mk nào không à. em xin cảm ơn.

 2. Hướng dẫn scan lưu vào máy tính hợp đồng kinh tế 2 mặt để lưu trữ – tra cứu khi cần thiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *