Hướng Dẫn Làm Nét Ảnh- Tăng độ phân giải của ảnh bằng Photoshop CS6

Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 cụ thể nhất cho người mới bắt đầu

Tăng độ nét cho ảnh trong phần mềm photoshop Cs6 là một trong những công cụ được hầu hết mọi người sử dụng để có được 1 bức ảnh chất lượng cao hơn, đẹp hơn. Vì thế nếu bạn đang đau đầu vì không biết làm sao để bức ảnh có phần mờ nhòe, không rõ nét trở nên sắc nét và đẹp hơn thì hãy sử dụng công cụ tăng độ nét cho ảnh trong phần mềm photoshop cs6 nhé. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa biết gì về công cụ thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 cụ thể nhất!! Hãy cùng xem nhé!!

Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6

Với phần mềm photoshop cs6, bạn có thể tùy chỉnh ảnh theo ý muốn của mình. Bởi đây là phần mềm đem đến cho người dùng những công cụ và tính năng chỉnh sửa ảnh hiện đại, phong phú nhất hiện nay. Trong phần mềm có đa dạng các bộ lọc và công cụ có sẵn, giúp hô biến những chiếc ảnh mờ ảo, chất lượng thấp thành những tấm hình sắc nét và đẹp nhất.

Khử răng cưa cho bức ảnh

Đầu tiên, bạn cần khởi động phần mềm photoshop cs6, sau đó mở một tấm ảnh mà bạn muốn ảnh này trở nên sắc nét hơn. Bấm vào mục image, tiếp theo chọn Image size trên thanh công cụ của giao diện Photoshop

Cửa sổ Image size sẽ hiện ra, bây giờ bạn có thể chọn kích thước của ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Trong resample, thay vì chọn Automatic, bạn có thể chọn chế độ Bicubic Smoother (best for enlargement)

Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6
Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6

Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 bằng công cụ Unsharp Mask

Khởi động phần mềm photoshop, tiếp đến nhấn vào file và open bên trên góc bên trái giao diện để tải một hình ảnh lên để tiến hành quá trình tăng độ nét cho ảnh.

Chú ý rằng công cụ Unsharp Mask thường sẽ chỉ hoạt động tốt nhất trên 1 layer duy nhất. Nếu như có nhiều layer bạn có thể tiến hành gộp chúng thông qua Layer -> Flatten Image.

Khi bạn đã chọn được bức ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa, tiếp tục theo hướng dẫn  Filter -> Sharpen -> Unsharp Mask.

Lúc này trên giao diện photoshop sẽ xuất hiện hộp thoại nhỏ. Sẽ có 3 tùy chọn cho bạn như sau:

  • Radius: cho phép bạn điều chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc hình ảnh. Thường thì chiều rộng hợp lý sẽ là 0.5 -1
  • Threshold: Giúp tùy chỉnh giá trị độ tương phản cạnh, chú ý rằng với giá trị độ tương phản cạnh càng nhỏ thì độ nhiễu của ảnh sẽ càng tăng.
  • Amount: người dùng có thể điều chỉnh thanh trượt tuỳ ý.
  • Tuỳ vào bức ảnh của bạn, nếu bức ảnh có chi tiết tốt thì kéo radius nhỏ hơn và tăng giá trị amount lớn hơn để tạo độ nét cho hình ảnh.
  • Nếu bức ảnh có ít chi tiết tốt thì radius sẽ ở khoảng 1,5 hoặc lớn hơn. Khi đó chỉ sổ Amount sẽ nhỏ hơn.

Sau khi kết thúc quá trình điều chỉnh phù hợp, bạn nhấn để lưu thao tác.

Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 bằng công cụ Unsharp Mask
Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 bằng công cụ Unsharp Mask

Dùng bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color để làm nét ảnh

Sau khi mở 1 bức ảnh để chỉnh sửa, phía trên của giao diện bạn nhấn chọn tab Image >Mode> Lab Color

Tiếp đến, chọn tab windows > Chanel, sau đó bật chế độ Lightness

Chọn Filter > Sharpen > Smart Sharpen.

Khi cửa sổ smart Sharpen xuất hiện, bạn kéo chỉnh các chỉ số cho bức ảnh trở nên rõ nét. chọn Gaussian Blur trong mục Remove.

Dùng bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color để làm nét ảnh
Dùng bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color để làm nét ảnh

Cách làm nét ảnh sử dụng bộ lọc High pass

Bên cạnh việc dùng công cụ Smart Sharpen hoặc Unsharp Mask để tạo độ nét cho hình ảnh, thì bộ lọc Highpass cũng có tính năng không kém, tuy không phải là một bộ sắc sét nhưng đôi khi High Pass cho ra kết quả tốt hơn hẳn so với những bộ lọc sắc nét khác của photoshop.

Sau khi mở hình ảnh muốn khử nhiễu trên photoshop. Sử dụng tổ hợp phím CMD + J trên Mac hoặc Ctrl + J trên Windows để nhân đôi bức ảnh.

Để có thể dễ dàng chỉnh sửa trên layer, bạn có thể phóng to bức ảnh bằng cách nhấn chuột vào biểu tượng kính lúp trên thanh công cụ.

Tiếp theo đó là chọn Filter > Other > High Pass

Sau đó, bức ảnh sẽ xuất hiện hộp thoại chỉnh sửa hình ảnh và chuyển sang màu xám. Lúc này, bạn tùy chỉnh kéo thanh ngang tại mục Radius. Cuối cùng là nhấn OK để lưu lại.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Ở góc phải màn hình, bạn sẽ thấy mục Layer, rồi nhấn chọn Overlay sẽ cho bạn nhiều chế độ hoà trộn khác nhau như Vivid Light, Linear Light, soft light,.. để bạn có thể áp dụng vào hình ảnh. Sau khi thấy ảnh đã đủ rõ nét và đẹp mắt. Bạn chỉ cần nhấn Save để lưu lại hình ảnh.

Cách làm nét ảnh sử dụng bộ lọc High pass
Cách làm nét ảnh sử dụng bộ lọc High pass

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin và kiến thức về cách làm nét ảnh bằng photoshop CS6 rất cụ thể và chi tiết. Trong quá trình sử dụng thì tuỳ vào hình ảnh cũng như nhu cầu bạn có thể điều chỉnh chi tiết, độ nhiễu hình ảnh và chỉ số của hình ảnh để tạo nên bức ảnh sắc nét và đẹp nhất. Cảm ơn bạn đã xem bài viết này!! Chúc bạn một ngày vui vẻ nhé!!!

5 thoughts on “Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 cụ thể nhất cho người mới bắt đầu

  1. Minh có 2 tấm hình nhờ người khác chụp mà mờ quá..minh không rành làm mấy cái này..ai chỉnh giúp minh với..1 ảnh 10k Zalo 0969388500

  2. Quá hay bạn ạ, cám ơn bạn nhiều, mong bạn có nhiều video ngắn gọn dễ hiểu, dễ làm như thế này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *