Cách xem tên máy tính, kiểm tra win 32 hay 64 bit cực nhanh & đơn giản

Góc giải đáp: Cách kiểm tra win bao nhiêu bit đơn giản nhất

Sử dụng máy tính đồng nghĩa với việc chúng ta đang làm việc trên hệ điều hành. Tuy nhiên, không ít người lại phớt lờ đi phiên bản của hệ điều hành là Windows 64bit hay 32bit. Những con số này thể hiện tốc độ xử lý của máy tính, ngoài ra chúng còn thể hiện sự phù hợp với cấu hình máy tính. Chính vì thế, trước khi sử dụng, chúng ta nên tìm hiểu qua số bit cụ thể của Windows. Vậy thì cách kiểm tra Win bao nhiêu bit như thế nào?

Tìm hiểu về Windows 32bit và 64bit

Trước khi đi vào tìm hiểu những cách kiểm tra Win bao nhiêu bit, chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi đầu tiên, đó là “Thế nào là Win 32bit, 64bit?”.

Theo cấu trúc ở trong CPU của máy tính có các thanh ghi, bảng ghi. Những công cụ này có khả năng chứa các dữ liệu, thông tin mà CPU cần xử lý hay có nhiệm vụ xem xét để có thể giải quyết các câu lệnh được đưa ra.

Khi ta nhắc đến độ rộng hay độ lớn của thanh ghi ở bên trong CPU là 32bit thì điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang sử dụng hệ điều hành Windows 32bit. Với thanh ghi có độ lớn 32bit, CPU có khả năng quản lý tương đương được với chỉ số 232 địa chỉ.

Điều này cũng tương đương với việc CPU sẽ có thể kiểm soát bộ nhớ trong độ 3,2GB RAM. Chúng ta sẽ có cách hiểu tương tự với Win 64bit có nghĩa là 264. Con số này tương đương với hơn 17 tỷ GB RAM.

Ưu điểm của phiên bản 64bit đối với 32bit

Có khả năng xử lý RAM tốt hơn

Từ những thông tin trên mà bài viết đã đưa ra thì chúng ta có thể nhận thấy rằng Win 64bit sẽ có được khả năng xử lý RAM tốt hơn gấp nhiều lần so với Win chỉ có 32bit. Win 32bit thì chỉ có khả năng nhận và quản lý bộ nhớ trong phạm vi rất hẹp, chỉ có 3,2GB. Nhưng đối với Win 64bit thì bạn có thể làm việc với một bộ nhớ khủng với dung lượng lớn hơn gấp nhiều lần con số 3,2GB.

Những ưu điểm của 64bit
Những ưu điểm của 64bit

Vì thế, nếu máy tính xách tay của bạn chỉ có 4G RAM thì điều này có nghĩa là khoảng 800M RAM thừa ra sẽ không tác động trong hệ thống vận hành này. Do đó, là một người sử dụng máy tính thì bạn nên có sự cân nhắc trong việc lựa chọn hệ điều hành có phiên bản phù hợp với số RAM. Điều này giúp mọi người tránh được việc lãng phí và một số trường hợp không mong muốn khác.

Các ứng dụng được xử lý tốt hơn và có khả năng bộ nhớ phân phối cao cấp

Win 64 bit có một điểm đặc biệt mà ít người để ý đến đó chính là không giới hạn dung lượng RAM cho các ứng dụng. Hay hiểu một cách khác đó là nhu cầu của người dùng không bị ràng buộc bởi bất cứ một giới hạn nào, bạn có thể khởi động một số ứng dụng nặng “ngốn” nhiều RAM.

Các ứng dụng có thể kể đến như là Autocad, mô hình 3D hay các chương trình Photoshop,…Bạn có thể chạy những ứng dụng này một cách thoải mái với một tốc độ nhanh chóng. Bên cạnh đó chúng cũng sẽ đảm bảo việc giữ trạng thái ổn định trong khi làm việc và mang lại một hiệu quả tối ưu nhất khi được vận hành trong nền tảng này.

Ngược lại, Win 32 bit chỉ đưa ra những cung cấp tối đa với mỗi ứng dụng khi đang ở chế độ là 2GB RAM. Do vậy, nếu người sử dụng cho chạy những ứng dụng nặng, hao tốn nhiều dung lượng RAM quá mức cần thiết thì hiệu quả và tốc độ của hệ điều hành sẽ bị giảm đi đáng kể.

Người dùng nên lựa chọn phiên bản nào?

Với câu hỏi nên cài đặt Windows 32bit hay Windows 64bit thì phải xem xét đến cấu hình của máy tính như thế nào. Nếu người sử dụng chỉ mới mua PC trong vài năm đổ lại đây thì có một khả năng cao là máy tính đã được trang bị hệ điều hành Windows 64bit. Nguyên nhân là do 64bit là một con số đang trở thành tiêu chuẩn mới cho thị trường máy tính hiện nay. Còn những máy cấp thấp thường chỉ dừng lại ở bộ xử lý 32bit.

Nhưng đó sẽ là một câu chuyện khác khi bạn nâng cấp Windows. Nếu bạn từ những phiên bản Windows cũ hơn mà nâng cấp thành Win 10 thì trước hết hãy kiểm tra xem bộ xử lý hiện hành có phải là 64bit hay không. Nếu vi xử lý là 64bit thì người sử dụng nên cài đặt phiên bản Win 64bit khi nâng cấp. Điều này đảm bảo máy tính sẽ không bị yêu cầu nâng cấp một lần nào nữa trong tương lai.

Một vài sự lưu ý khác về Windows 64bit

Một yêu cầu được đưa ra là máy tính của bạn phải có tuổi thọ trên vài năm thì khi nâng cấp lên phiên bản Win 64bit sẽ không phải gặp bất kỳ vấn đề gì. Nhưng nếu máy tính của bạn là một trong những máy sớm đã được trang bị kiến trúc 64bit thì đôi khi phải chịu một vài sự thiếu sót về tính năng.

Một điều tiếp theo đó là khi chạy Windows 64bit, bạn phải chắc chắn rằng phần cứng phải tương thích nếu không muốn gánh chịu những rắc rối xảy ra.

Hướng dẫn cách kiểm tra win bao nhiêu bit

Cách 1: Cách kiểm tra Win bao nhiêu bit bằng hệ thống có sẵn

Đầu tiên bạn nhấn chuột phải ngoài Desktop và chọn mục “Properties”. Ở mục System sẽ hiện ra dòng chỉ phiên bản bạn đang dùng là Windows 32bit hay là 64bit.

Hướng dẫn cách kiểm tra Win bao nhiêu bit
Hướng dẫn cách kiểm tra Win bao nhiêu bit

Cách 2: Kiểm tra bằng cách sử dụng hệ điều hành System Information

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở “Run”. Sau đó điền cụm từ “msinfo32” vào ô trống và nhấn “Enter”. Một cửa sổ mới sẽ được hiển thị và trong đó chứa các thông tin về máy tính của bạn.

Cách tiếp theo để kiểm tra bit của máy tính
Cách tiếp theo để kiểm tra bit của máy tính

Cách 3: Kiểm tra nhờ vào thư mục “Program Files (x86)”

Trước hết, bạn vào ổ đĩa cài đặt Win (thông thường sẽ là ổ đĩa C). Nếu thấy có xuất hiện thư mục “Program Files (x86)” thì điều này có nghĩa là máy tính  phiên bản 64bit, còn nếu không thấy sự xuất hiện của thư mục này thì là Windows 32bit

Kiểm tra số bit của máy tính
Kiểm tra số bit của máy tính

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé các bạn!

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu với các bạn về hệ điều hành Windows 32bit, 64bit là như thế nào cũng như những cách kiểm tra win bao nhiêu bit. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ phần nào hữu ích trong cuộc sống của mọi người. Bên cạnh đó các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người xung quanh nhé!

3 thoughts on “Góc giải đáp: Cách kiểm tra win bao nhiêu bit đơn giản nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *