benh coryza o ga

Tất tần tật những điều bạn cần biết về bệnh coryza trên gà

Gia cầm cũng có thể mắc rất nhiều căn bệnh và sức khỏe của chúng cũng có những bất ổn do nhiều nguyên nhân. Một trong những vấn đề thường xảy ra với loài động vật này điển hình chính là bệnh coryza trên gà. Đàn gia cầm của bạn có đang mắc những triệu chứng của căn bệnh này? Nguyên nhân là do đâu và làm sao để chữa trị cho chúng? Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ vấn đề này ngay sau đây.

Định nghĩa về bệnh coryza trên gà

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về các triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách trị bệnh coryza, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thật kỹ xem bệnh coryza trên gà là bệnh gì nhé.

Coryza là tên được đặt cho một loại bệnh có khả năng truyền nhiễm trên gà - bệnh sổ mũi
Coryza là tên được đặt cho một loại bệnh có khả năng truyền nhiễm trên gà – bệnh sổ mũi

Coryza là tên được đặt cho một loại bệnh có khả năng truyền nhiễm trên gia cầm – cụ thể là gà. Loại bệnh truyền nhiễm này chính là bệnh sổ mũi. Nghe qua thì có vẻ khá kỳ lạ nhỉ vì chúng ta thường chỉ nghĩ gà có đầu mắt và mỏ chứ không nhìn thấy mũi của chúng. Vậy mà tại sao chúng có thể mắc bệnh sổ mũi cơ chứ?

Thực ra bộ phận mũi của gà chính là hai lỗ nằm trên phần mỏ tiếp giáp gần phần mắt của chúng. Và bộ phận này cũng có khả năng mắc bệnh giống như những cơ quan khác trên cơ thể của gà.

Bệnh Coryza là một bệnh hô hấp cấp tính có thể xảy ra quanh năm. Mỗi khi căn bệnh này xuất hiện người nuôi gà sẽ bị những thiệt hại rất nặng nề về mặt kinh tế. Tuy nhiên bệnh coryza không phải là một căn bệnh quá phức tạp. Nó chỉ trở nên nguy hiểm đặc biệt nếu người chăn nuôi không phát hiện bệnh kịp thời mà thôi. Và để tránh trường hợp này, bạn hãy theo dõi tiếp các thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân nào hình thành căn bệnh này ở gà?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh coryza trên gà và căn bệnh này truyền nhiễm như thế nào?

Về nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này ở gà chính là do một loại vi khuẩn có tên là Haemophilus paragallinarum. Một tên gọi khác của chúng được sử dụng phổ biến hiện nay là vi khuẩn Avibacterium paragallinarum. Loại vi khuẩn này được chia làm 3 serotype A, B và C , chúng có sự tương quan nhất định về các receptor trong cấu tạo.

Vi khuẩn này thường trú ngụ chủ yếu trên gà, đôi khi chúng cũng có thể sống và gây bệnh trên cơ thể của chim trĩ và gà lôi. Tuy nhiên sự phổ biến sẽ được thu hẹp hơn.

Khi sống trên cơ thể của các động vật này, vị khuẩn  Avibacterium paragallinarum có thể tồn tại 2 đến 3 ngày. Trong khoảng thời gian này chúng sẽ tiến hành gây bệnh và truyền nhiễm bệnh từ con gà này sang con gà khác với tốc độ rất nhanh và có thể biến thành ổ dịch.

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này ở gà chính là do một loại vi khuẩn có tên là Haemophilus paragallinarum.
Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này ở gà chính là do một loại vi khuẩn có tên là Haemophilus paragallinarum.

Cơ chế lây bệnh coryza

Bệnh coryza trên gà được cho là bị gây ra bởi vi khuẩn Avibacterium paragallinarum. Điều này chúng ta sẽ đề cập ở trên. Khi một con gà trong đàn, hoặc trang trại bị mắc  phải con vi khuẩn này, nó sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 ngày. Sau thời gian ủ bệnh này, gà sẽ phát bệnh. Trong thời gian gà phát bệnh những con gà khỏe có thể dễ dàng bị lây nhiễm và lan rộng ra phạm vị lớn hơn thông qua dịch tiết ngoài môi trường.

Thường thì những con gà trong khoảng từ 2 đến 3 tuần tuổi chính là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Triệu chứng nhận biết căn bệnh coryza ở gà

Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh coryza ở gà không quá rõ rệt. Cụ thể đàn gà khi mắc bệnh sẽ:

  • Ăn kém đi và ủ rũ, không linh hoạt
  • Sản lượng trứng gà bị giảm sút qua từng ngày.

Tuy nhiên thời gian càng dài các triệu chứng lại càng đặc trưng hơn. Bạn hãy theo dõi đàn gà sát sao để nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu này nhé:

  • Đầu gà dần trở nên bị phù ở ở vùng mắt và hai bên mặt
  • 2 bên lỗ mũi gà phình to, từ lỗ mũi chảy ra dịch trắng (trong), sau đó thì chúng bị đặc lại và đóng thành một phần mủ. Khi bạn sờ tay vào ấn sẽ thấy khá cứng.
  • Mắt gà sẽ bị sưng, viêm kết mạc, nhắm tịt lại và không thể mở để nhìn đường, thức ăn. Chính vì điều này chúng có thể dễ bị chết đói.
  • Khi bệnh diễn biến phức tạp hơn, ga sẽ bị khó thời và ho, đây là lúc đàn gà dễ bị chết nhất.
Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh coryza ở gà không quá rõ rệt.
Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh coryza ở gà không quá rõ rệt.

Đâu là cách chữa trị bệnh coryza cho gà?

Bệnh coryza trên gà thực sự là một căn bệnh nguy hiểm và để lại những hậu quả thiệt hại lớn. Tuy nhiên không phải là bệnh không có cách chữa trị. Nếu bạn để ý đến đàn gà và nhận biết nguồn bệnh sớm bạn có thể ngăn chặn nó một cách dễ dàng và nhanh chóng, tất nhiên là cũng hiệu quả nữa.

  • Vi khuẩn gây bệnh có thể bị tiêu diệt dễ dàng bởi nhiệt độ và thuốc khử trùng. Vì điều này bạn có thể bắt riêng số lượng gà mắc bệnh mang chúng đi cách ly. Sau đó làm sạch chuồng trại, phun thuốc khử trùng để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng hơn.
  • Khi số lượng gà mắc bệnh ít bạn cũng có thể mua thuốc kháng sinh đặc trị để chữa cho chúng.
  • Hơn nữa, căn bệnh này có thể được phòng ngừa bởi vacxin. Do đó, khi nuôi gà, bạn nên tiêm vacxin phòng bệnh này cho chúng trước vì “phòng còn hơn trống” mà. Ngoài ra, Vitamin C cũng được sử dụng như một giải pháp tăng cường miễn dịch cho đàn gà có sức khỏe tốt hơn để chống chọi căn bệnh này. Vì thế trong quá trình chăn nuôi, bạn hãy tích cực bổ sung các chất điện giải và vitamin này cho đàn gia cầm.
Đâu là cách chữa trị bệnh coryza cho gà?
Đâu là cách chữa trị bệnh coryza cho gà?

Trên đây chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thông tin về bệnh coryza trên gà dành cho bạn đọc. Hy vọng rằng đây sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và tránh những hậu quả thiệt hại không đáng có. Bạn đọc hãy nhớ nghiên cứu thật kỹ những thông tin được đề cập trên đây để có thể có những giải pháp và phương án xử lý kịp thời nếu không may tình trạng này xảy ra nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *